Tân Hoa Xã: Abe đã thất bại trong tìm kiếm ủng hộ của Mỹ về Senkaku

24/02/2013 07:48 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Tân Hoa Xã ngày 23/2 đăng tải một bài xã luận cho rằng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã thất bại trong nỗ lực đạt được sự ủng hộ của Mỹ về tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông với Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc hội đàm tại Washington hôm 22/2.

Trong bài xã luận mang tiêu đề "Abe được tiếp đón lạnh nhạt ở Mỹ", Tân Hoa Xã viết: "Có những bình luận nói rằng cuộc hội đàm giữa ông Abe với Tổng thống Barack Obama nhằm mục đích củng cố liên minh Nhật-Mỹ và để giành được sự ủng hộ của Washington trong nỗ lực ngăn chặn Trung Quốc." 

Nhưng theo Tân Hoa Xã, Mỹ sẽ không muốn gây tổn hại cho lợi ích riêng của mình bằng cách đứng về phía Nhật Bản trong vấn đề tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Tokyo, để đối đầu với một Trung Quốc đang "trỗi dậy". 

Bài xã luận còn cho rằng bằng chứng là ông Abe đã nhận được phản ứng lạnh nhạt từ ông Obama trong cuộc hội đàm ngày 22/2 tại Washington.

Tân Hoa Xã cũng lưu ý rằng Trung Quốc vẫn tiếp tục là một nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng, và các đổi thương mại với Mỹ đã làm sâu sắc thêm mối quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực.

Bài báo còn nói rằng Mỹ sẽ không đưa ra một quyết định vội vàng để rơi vào thế đối đầu với Trung Quốc, quốc gia có tầm quan trọng chiến lược đang tiếp tục tăng với Mỹ.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)