Tân Hoa xã ca cẩm Nhật Bản tặng trang bị cho Việt Nam, Philippine

08/08/2015 07:20 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Nhật Bản muốn dựa vào sức mạnh của các nước trong khu vực như Philippines, Việt Nam để kiềm chế, ngăn chặn Trung Quốc; đòi hỏi Quốc hội Nhật cần sửa luật.

Tân Hoa xã - hãng tin nhà nước Trung Quốc ngày 7 tháng 8 đưa tin, nguồn tin nước ngoài cho biết, Nhật Bản đã tặng cho Việt Nam 1 chiếc tàu tuần tra để tăng cường năng lực bảo đảm an ninh hàng hải cho Việt Nam, còn dự định tặng máy bay tuần tra trên biển cho Philippines.

Ngày 5 tháng 8 năm 2015, Nhật Bản bàn giao tàu tuần tra Hayato cho Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Nhật Bản rốt cuộc muốn tặng trang bị gì cho Việt Nam và Philippines? Đằng sau tấm thịnh tình này có mục đích gì? - Tân Hoa xã sốt ruột đặt câu hỏi.

Bài báo dẫn lời "một quan chức Việt Nam" cho biết, dựa vào một chương trình trợ giúp phát triển chính thức, Nhật Bản dự định tặng Việt Nam tổng cộng 3 tàu tuần tra, trị giá khoảng 4 triệu USD.

Theo quan chức này, 1 tàu tuần tra đã bàn giao dài 56 m, có thể tăng cường năng lực giám sát trên biển của Việt Nam.

Hãng tin Reuters Anh còn dẫn một nguồn tin cho hay, Nhật Bản hy vọng tặng 3 máy bay 2 động cơ cánh quạt Beechcraft TC-90 King Air cho Philippines, loại máy bay này có thể trang bị radar trinh sát cơ bản, có thể trợ giúp Philippines tăng cường năng lực tuần tra ở Biển Đông.

Có chuyên gia phân tích cho rằng, Philippines không đủ máy bay tiến hành tuần tra thông thường ở Biển Đông, vì vậy, cho dù được tặng máy bay cỡ nhỏ thì cũng có thể nâng cao sức mạnh quân sự của họ.

Ngày 5 tháng 8 năm 2015, Nhật Bản bàn giao tàu tuần tra Hayato cho Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Trước đó, Nhật Bản luôn sử dụng máy bay TC-90 để huấn luyện phi công máy bay chiến đấu, Quân đội Mỹ cũng sử dụng loại máy bay này tiến hành huấn luyện bay hoặc thực hiện nhiệm vụ vận tải.

Nếu Quân đội Philippines nhận được loại máy bay này thì họ có thể dễ dàng lắp radar cho nó, theo dõi các hoạt động trên mặt đất, trên mặt biển và trên không.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, giữa Nhật Bản và Philippines đã triển khai hội đàm cấp công tác để tìm kiếm khả năng hợp tác trang bị quốc phòng, nhưng Nhật Bản hiện nay không có "kế hoạch cụ thể" tặng TC-90 cho Philippines.

Nhưng, thứ mà Philippinnes cần nhất thực ra là máy bay săn ngầm P-3C tiên tiến hơn của Nhật Bản. Hơn nữa, trong vài năm tới, Nhật Bản có vài chiếc P-3C sẽ phải nghỉ hưu. Song, đến nay, Nhật Bản chưa đáp ứng yêu cầu của Philippines.

Ngày 5 tháng 8 năm 2015, Nhật Bản bàn giao tàu tuần tra Hayato cho Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Tân Hoa xã tuyên truyền, Nhật Bản tặng trang bị quốc phòng cho Việt Nam và Philippines tuyệt đối không phải có "ý tốt", đồng thời lại đặt câu hỏi: Vậy, đằng sau sự hào hiệp này, Nhật Bản rốt cuộc có mục đích gì?

Theo bài báo, những năm gần đây, là quốc gia ngoài khu vực Biển Đông, động thái của Nhật Bản ở Biển Đông ngày càng lớn, hai lần tổ chức diễn tập quân sự liên hợp với Philippines, mập mờ về việc tuần tra Biển Đông.

Báo chí Nhật Bản cho biết, ở Nhật Bản cũng có tranh luận về khả năng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản can dự Biển Đông, phần lớn cho rằng, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản không có năng lực tuần tra Biển Đông.

Tân Hoa xã dẫn chuyên gia cho rằng, Nhật Bản "phá rối" (can dự) Biển Đông có mục đích lớn nhất là kiềm chế Trung Quốc (và bảo vệ tự do và an toàn hàng hải ở Biển Đông – đây thực sự là lợi ích quốc gia của Nhật Bản - PV).

Ngày 5 tháng 8 năm 2015, Nhật Bản bàn giao tàu tuần tra Hayato cho Lực lượng Kiểm ngư Việt Nam

Trong tình hình sức mạnh tự thân không đủ, Nhật Bản hy vọng dựa vào sức mạnh của các nước trong khu vực như Philippines, Việt Nam để đạt được hiệu quả giảm thấp nhất chi phí ngăn chặn, trong khi đó, tặng trang bị nhất là trang bị nghỉ hưu là một biện pháp được lợi, hiệu quả ngay mà không cần tốn tiền của.

Chỉ có điều, nguồn tin từ Nhật Bản cho biết, Nhật Bản hiện còn chưa từng có tiền lệ lấy trang bị đã qua sử dụng để chuyển tặng cho nước khác, nếu muốn thực hiện, Quốc hội Nhật Bản cần phải sửa đổi luật pháp.

Một khi sửa đổi thành công thì có khả năng mở ra cánh cửa tặng trang bị quân dụng cho các nước Đông Nam Á. 

Quan chức Philippines gọi Cảnh sát biển Trung Quốc là "cướp có vũ trang" ở Biển Đông
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)