Tân Hoa Xã: Chính Mỹ gây ra căng thẳng Senkaku

10/10/2012 13:05 Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)
(GDVN) - Tân Hoa Xã tuyên bố thỏa thuận “thậm thụt” này giữa Nhật Bản và Mỹ không phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế.

Tân Hoa Xã ngày 09/10 đăng bài bình luận với tựa đề “Mỹ hãy nói đi đôi với làm” cao giọng phản đối những động thái gần đây của Mỹ trên Thái Bình Dương liên quan đến tranh chấp chủ quyền nhóm đảo Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Bài phân tích này dẫn ra rằng hồi cuối tháng 9, Cơ quan Nghiên cứu Nghị viện Mỹ đã đưa ra một báo cáo có tên “Tranh chấp nhóm đảo Senkaku: Nghĩa vụ theo Hiệp ước của Mỹ”. Theo đó, “Tuy Mỹ đã trao trả lại nhóm đảo này cho Nhật Bản để quản lý, nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định rằng Mỹ giữ vị trí trung lập đối với các tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.”

Tàu sân bay USS George Washington của Hải quân Mỹ

Tân Hoa Xã cho rằng bản báo cáo này của Mỹ đã cho thấy Nhật Bản đã thâu tóm nhóm đảo này bất hợp pháp và tuyên bố nó là của mình, đồng thời chỉ trích động thái quốc hữu hóa Senkaku và ý định giải quyết vấn đề tranh chấp này bằng luật pháp quốc tế của Nhật Bản chỉ là “thói đạo đức giả và diễn hề.”

Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã, việc Mỹ triển khai hai tàu sân bay tại Tây Thái Bình Dương trong bối cảnh căng thẳng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang lên cao dễ khiến cho Nhật Bản hiểu lầm. Các nhà phân tích cho rằng việc Hạm đội 7 của Mỹ triển khai 2 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân này thể hiện sự ủng hộ của Mỹ đối với tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản.

Tân Hoa Xã cáo buộc động thái này của Mỹ là “tiền hậu bất nhất”, vi phạm lập trường trung lập của nước này đối với vấn đề tranh chấp lãnh thổ và ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực.

Bài báo cao giọng yêu cầu Mỹ nói phải đi đôi với làm, người Mỹ đừng quên vai trò của mình trong việc gây ra xung đột ngay từ đầu. Theo đó, hiện nay chính phủ Nhật Bản coi hiệp ước này là một bằng chứng chứng minh cho tuyên bố chủ quyền của mình đối với nhóm đảo này.


Tàu Hải giám và Ngư chính Trung Quốc tiến vào vùng biển xung quanh Senkaku

Tân Hoa Xã tuyên bố thỏa thuận “thậm thụt” này giữa Nhật Bản và Mỹ không phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế. “Bởi thế người Mỹ cần phải công nhận rằng Senkaku là một phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc và lập trường của Trung Quốc sẽ không bao giờ thay đổi.” Tàu Hải giám và Ngư chính Trung Quốc sẽ tiếp tục "thực hiện nhiệm vụ trên các vùng biển gần nhóm đảo Senkaku.”  

Bài báo kết luận, để có một vai trò mang tính xây dựng hơn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, “Mỹ cần phải dập tắt những hành động khiêu khích của Nhật Bản và chấn chỉnh lại nỗ lực đưa Senkaku vào phạm vi bảo vệ của Hiệp ước An ninh Mỹ - Nhật”.
Bảo Thành (Nguồn: Xinhua)