Tân Hoa Xã: Mỹ bán vũ khí cho Việt Nam gây sức ép tâm lý lớn cho TQ

06/10/2014 07:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Tờ Tin tức Tham khảo đã cố ý bịa đặt thêm chi tiết không có trong nguyên bản bài báo của Nikkei nhằm bôi nhọ hình ảnh, vu vạ cho Việt Nam.
Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ tiếp Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Martin Dempsey thăm Việt Nam. Ảnh minh họa.

Tờ Tin tức Tham khảo, một bản phụ san của hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã ngày 5/10 dẫn nguồn tin báo Nikkei Nhật Bản cho biết, chính phủ Hoa Kỳ hôm Thứ Năm tuần trước tuyên bố nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Việt Nam, trong đó tập trung vào nâng cao năng lực hải quân khi tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc (thực tế là Trung Quốc nhảy vào tranh chấp lãnh thổ với láng giềng) đang ngày càng gia tăng căng thẳng.

Không có chi tiết nào được xác nhận về các loại vũ khí, khí tài Mỹ có thể bán cho Việt Nam, nhưng truyền thông quốc tế loan tin các máy bay trinh sát P-3 Orion có thể là một trong nhóm thiết bị Mỹ sẽ bán cho Việt Nam.

Nikkei bình luận, hải quân Trung Quốc sở hữu khoảng 70 chiếc tàu ngầm, nhiều gấp 10 lần Việt Nam. Trong khi hiện tại Việt Nam mới chỉ có 2 chiếc tàu ngầm trong biên chế. Ngoài ra hơn 95% các loại vũ khí của Việt Nam là do Nga chế tạo, nhìn chung làm kém hơn vũ khí do Mỹ và các nước phương Tây sản xuất.

Mặc dù nhiều vũ khí của Việt Nam "đã lỗi thời nhưng vẫn sử dụng tốt", hiện đại hóa vũ khí trang bị đã trở thành nhu cầu cấp bách của quân đội Việt Nam. Nikkei cho rằng, Việt Nam cũng lo ngại Nga - nhà cung cấp vũ khí lớn nhất "xoay" qua Trung Quốc trong bối cảnh quan hệ giữa Moscow và phương Tây bị phá vỡ vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

Tờ báo Nhật Bản nói rằng có "nhiều quan điểm" lưu ý, Việt Nam chưa có khả năng sử dụng vũ khí tiên tiến. Việt Nam có khả năng nhập khẩu các vũ khí liên quan đến an ninh hàng hải, đào tạo nguồn nhân lực hàng hải trên các phương tiện tiên tiến của phương Tây trước, sau đó mới đến lượt các loại vũ khí cao cấp hơn như chiến đấu cơ, trực thăng vũ trang.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nói với cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton hồi tháng Bảy rằng nới lỏng lệnh cấm vận sẽ là một minh chứng quan trọng của sự tin tưởng lẫn nhau và bình thường hóa quan hệ song phương. Việt Nam cũng đã mời Tổng thống Obama thăm chính thức vào năm tới kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ và chuẩn bị chính sách thu hút đầu tư mới từ Mỹ.

Đáng chú ý, khi dẫn nguồn Nikkei, tờ Tin tức Tham khảo đã cố ý bịa đặt thêm chi tiết không có trong nguyên bản bài báo của Nikkei nhằm bôi nhọ hình ảnh, vu vạ cho Việt Nam khi nói "nguồn tin ngoại giao Việt Nam giấu tên" cho biết: Mỹ nới lỏng lệnh cấm vũ khí cho Việt Nam sẽ tạo thành áp lực tâm lý rất lớn cho Trung Quốc, nhưng chả biết lúc nào mũ khí Mỹ mới vào Việt Nam?!

Gắn vào vấn đề Biển Đông, phụ san của Tân Hoa Xã bịa đặt thêm, động thái quân sự này của Mỹ và Việt Nam sẽ thúc đẩy mạnh mẽ Việt Nam "đang có tranh chấp với Trung Quốc", đồng thời khiến cả Trung Quốc và Nga, nhà cung cấp 90% vũ khí của Việt Nam phải cảnh giác cao độ?!

Hồng Thủy