Tân Nguyên soái Kim Jong-un chuẩn bị cho 1 cuộc cải cách kinh tế?

22/07/2012 06:21 Anh Vũ (Nguồn Japantoday, Koreatimes)
(GDVN) - Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un đang thể hiện những dấu hiệu cải cách nông nghiệp, kinh tế và giành quyền kiểm soát nền kinh tế của quân đội sau những cuộc thanh lọc nhân sự vừa qua.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Bắc Triều Tiên đang chuẩn bị thử nghiệm cuộc cải cách nông nghiệp và kinh tế sau khi nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-un và người chú quyền lực của mình đã loại vị tướng hàng đầu của đất nước khỏi mọi chức vụ, một nguồn tin có quan hệ thân cận với cả Bình Nhưỡng và Bắc Kinh cho biết.

Jang Song-thaek (trái) và Kim Jong-un.

Những thay đổi về nhân sự có thể báo trước những cải cách quan trọng nhất của Bắc Triều Tiên trong những thập kỷ qua. Trước đó, các nỗ lực nhằm tạo ra một nền kinh tế thị trường đã thất bại, như gần đây nhất là việc định giá lại tiền tệ vào cuối năm 2009 đã gây ra nhiều sự phản đối.

"Ri Yong-ho là những người ủng hộ hăng hái nhất của chính sách phát triển sức mạnh quân sự dưới thời ông Kim Jong-il" - nguồn tin nói với Reuters. Nhưng vấn đề lớn nhất là ông phản đối chính phủ giành quyền kiểm soát nền kinh tế từ quân đội.

Phó nguyên soái Ri Yong-ho bị bãi nhiệm mọi chức vụ với "lý do sức khoẻ" mặc dù trong đoạn băng video gần đây trên kênh KCNA, ông đã xuất hiện trong tình trạng sức khỏe khá tốt.

Ri là người rất thân cận với cố Chủ tịch Kim Jong-il và đã trở thành một nhân vật hàng đầu trong quân đội. 


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Các thông tin tiết lộ trên có thể cho thấy dấu hiệu của một cuộc đấu tranh quyền lực, trong đó ông Kim Jong-un và ông Jang xem xét tiếp tục củng cố quyền lực chính trị và quân sự.

Chưa rõ có bao nhiêu người thân cận với ông Ri Yong-ho đã bị sa thải, nhưng nguồn tin cho biết họ đã không bị bỏ tù. Theo chính phủ Hàn Quốc, khoảng 20 quan chức hàng đầu đã được thanh lọc kể từ khi Kim Jong-un đã bắt đầu lên nắm quyền.

Ông Kim Jong-un thị sát sân bay Sunan mà không cần hộ tống nghiêm ngặt như mọi khi.

"Trong quá khứ, chính phủ Bắc Triều Tiên đã không có tiếng nói trong nền kinh tế mà là quân đội kiểm soát nền kinh tế, nhưng điều đó sẽ thay đổi " - nguồn tin nhận định.

Tân Nguyên soái Kim Jong-un đã thiết lập một "nhóm cải cách kinh tế" trong Đảng Lao động Triều Tiên để xem xét cải cách nông nghiệp và kinh tế. Thêm vào đó, Bắc Triều Tiên sẽ học hỏi kinh nghiệm từ người láng giềng khổng lồ và cũng là đồng minh của mình, Trung Quốc.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Bắc Kinh được cho là đã kêu gọi Bình Nhưỡng phải tăng cường cải cách nền kinh tế khi lo ngại sự sụp đổ của Bắc Triều Tiên có thể khiến những người tị nạn tràn qua biên giới vào Trung Quốc và gây ra sự mất mát của vùng đệm chiến lược với Hàn Quốc và lực lượng quân đội Mỹ có mặt ở đây.

Theo nguồn tin, những người sẽ đứng đầu "văn phòng chính trị" và "nhóm cải cách kinh tế" vẫn chưa được xác định rõ ràng, nhưng sự thay đổi là không thể tránh khỏi.

Bên cạnh đó, Bắc Triều Tiên đã cử 6 giáo sư của các trường đại học hàng đầu đến thành phố Vancouver để nghiên cứu về chủ nghĩa tư bản tại một trường đại học Canada trong thời gian 6 tháng. 


Ông Kim Jong-un đi thăm một nhà máy dệt ở Bình Nhưỡng

Đây cũng được coi là một động thái mới trong quá trình cải cách ở Bắc Triều Tiên của ông Kim Jong-un, người từng học tại Thụy Sĩ. Các giáo sư sẽ chủ yếu nghiên cứu về kinh doanh, kinh tế, tài chính và thương mại quốc tế, theo một chương trình hợp tác, trao đổi hiếm hoi giữa Triều Tiên và Canada.


>> Cập nhật thông tin từ Facebook


Điều đặc biệt, bản thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng đã "cải cách" hình ảnh của chính mình, xây dựng một hình ảnh có nhiều trái ngược với cha ông. Gần đây, người ta thấy ông Kim vui vẻ đi tham quan hội chợ, nói chuyện trước công chúng và vỗ tay cổ vũ nhiệt tình tại một chương trình âm nhạc hay bất ngờ đi thị sát sân bay mà không có sự hộ tống nghiêm ngặt và phong toả giao thông. Phụ nữ Bắc Triều Tiên cũng xuất hiện tự do hơn, bao gồm cả việc mặc váy ngắn.

Anh Vũ (Nguồn Japantoday, Koreatimes)