Tập Cận Bình bất ngờ muốn cải thiện quan hệ với Nhật Bản

23/04/2015 07:16 Hồng Thủy
(GDVN) - Đã có sự thay đổi trong ngôn ngữ cơ thể giữa 2 nhà lãnh đạo từng bắt tay nhau vụng về, cứng nhắc, không thèm nhìn vào mắt nhau khi gặp nhau lần trước.
Ông Tập Cận Bình và ông Shinzo Abe gặp nhau ở Indonesia, vẻ mặt đã tươi, bắt tay đã chặt hơn cuộc gặp nhau lần trước tại Bắc Kinh. Ảnh: Reuters.

South China Morning Post ngày 22/4 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi Bắc Kinh và Tokyo giảm nghi ngờ lẫn nhau khi hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ở Indonesia ngày hôm qua. Tập Cận Bình nói rằng, ông hy vọng hai nước sẽ không trở thành mối đe dọa của nhau.

Trong cuộc hội đàm khoảng 30 phút bên lề hội nghị thượng đỉnh Á - Phi ở Jakarta, Indonesia, Tập Cận Bình giới thiệu với Shinzo Abe về sáng kiến của Trung Quốc thúc đẩy liên kết các quốc gia châu Á với châu Phi. Ông chủ Trung Nam Hải cũng giới thiệu việc thành lập Ngân hàng Đầu tư hạ tầng châu Á (AIIB) mà Nhật Bản không phải là thành viên nhưng đã nhận được phản ứng tích cực từ nhiều quốc gia.

Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý đóng góp vào sự ổn định và thịnh vượng trong khu vực bằng cách thúc đẩy quan hệ chiến lược cùng có lợi. Thủ tướng Shinzo Abe nói, Nhật Bản đã sẵn sàng làm việc với Trung Quốc để giảm bớt căng thẳng ở Hoa Đông, nơi 2 nước có yêu sách chủ quyền với nhóm đảo Senkaku.

Cuộc tiếp xúc diễn ra trong bối cảnh khá nhạy cảm trước lễ kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới II mà Bắc Kinh gọi là "chiến tranh chống Nhật". Bắc Kinh có kế hoạch duyệt binh kỷ niệm sự kiện này trong tháng Chín, trong khi ông Shinzo Abe sẽ ra một tuyên bố về cuộc chiến vào tháng Tám.

Tập Cận Bình nói với Shinzo Abe, lịch sử là vấn đề mang tính nguyên tắc phải đối mặt trong quan hệ chính trị giữa hai nước. Ông kêu gọi Nhật Bản xử lý nghiêm túc các mối quan ngại của các nước láng giềng châu Á và hy vọng 2 bên không trở thành mối đe dọa của nhau.

Vẻ mặt đưa đám của 2 nhà lãnh đạo khi gặp nhau lần trước ở Bắc Kinh, ảnh: SCMP.

Đới Chí Cương, một chuyên gia về các vấn đề Nhật Bản từ Viện Khoa học xã hội Hắc Long Giang cho rằng, phát biểu của Tập Cận Bình là một thông điệp tới Shinzo Abe rằng ông không nên hùng biện chống Trung Quốc trong chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới bằng cách nói Bắc Kinh không phải một mối đe dọa.

CCTV khi đưa tin về cuộc gặp đã không cho biết Tập Cận Bình có mời Nhật Bản tham gia sáng lập AIIB hay không, nhưng ông Cương cho rằng việc có Nhật Bản trong AIIB sẽ thúc đẩy uy tín của ngân hàng này. Tiếp nhận nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới vào ngân hàng này là rất quan trọng cho việc thành lập nó như một công cụ tài chính công bằng và minh bạch.

Trung Quốc từng tuyên bố không hoan nghênh ông Shinzo Abe sau khi Thủ tướng Nhật Bản thăm đền Yasukuni năm 2013 để tưởng niệm những người Nhật Bản đã chết trong chiến tranh, bao gồm một số tội phạm chiến tranh. Tuy nhiên năm nay ông Shinzo Abe vẫn gửi lễ tới đền Yasukuni, trong khi các nhà lập pháp Nhật Bản vẫn tới viếng ngôi đền này.

Miêu tả cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Shinzo Abe ngày hôm qua, hãng tin Bloomberg cho biết đã có sự thay đổi trong ngôn ngữ cơ thể giữa 2 nhà lãnh đạo từng bắt tay nhau vụng về, cứng nhắc, không thèm nhìn vào mắt nhau khi gặp nhau lần trước bên lề APEC tháng 11/2014 tại Bắc Kinh.

Hai ông có vẻ thoải mái hơn so với cuộc gặp lần trước, khi đó Tập Cận Bình có vẻ cau có và tránh nhìn mặt ông Shinzo Abe khi chào nhau trước ống kính. Lần này họ mỉm cười và bắt tay mạnh mẽ hơn.

Theo The New York Times dẫn lời Thời Ân Hoằng, giáo sư đại học Nhân Dân Trung Quốc bình luận, Tập Cận Bình vẫn giữ mối ngờ vệc rất lớn với ông Shinzo Abe còn Thủ tướng Nhật Bản thì đã mất lòng tin vào Chủ tịch Trung Quốc.

Hồng Thủy