Tập Cận Bình: Đảo nhỏ xây tiền đồn, đảo lớn đặt căn cứ quân sự

17/10/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - "Bây giờ Việt Nam đang tăng cường khả năng phòng thủ của mình, bởi người Việt phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn từ Trung Quốc".
Đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại đá Ga Ven, nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tờ DW ngày 16/10 đưa tin, mặc dù đang trong mùa mưa bão nhưng Trung Quốc vẫn đang tiếp tục mở rộng sự hiện diện (bất hợp pháp) của họ ở Biển Đông, với hình ảnh từ vệ tinh cho thấy họ vừa xây đảo nhân tạo trên đá Ga Ven (nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc cất quân xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp từ năm 1988 - nay).

Theo Trung tâm tình báo quân sự IHS Janes ngày 30/9, hiện đã có khoảng 114 ngàn mét vuông đất mới được tạo ra ở Biển Đông. Hòn đảo mới Trung Quốc xây dựng trái phép chỉ cách đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng ở Gạc Ma hồi tháng 5 vài dặm.

Giáo sư Carl Thayer cho biết, Trung Quốc đang cố gắng thay đổi hiện trạng bằng cách tạo ra các sự kiện mới. Bắc Kinh đang xây dựng cơ sở hạ tầng hỗ trợ đánh bắt cá và khai thác dầu khí (bất hợp pháp). Các bộ cảm biến điện tử và radar cũng được cài đặt trên các đảo nhân tạo này để theo dõi khu vực tốt hơn.

Tuy nhiên các đảo nhân tạo này quá nhỏ để có thể xây dựng căn cứ quân sự, nhà phân tích Úc nhận định. Trong mọi trường hợp, Trung Quốc sẽ gia tăng sự hiện diện của các tàu hải cảnh ở Trường Sa. Trong bối cảnh đó các quốc gia khác đã bắt đầu có những di chuyển mới trên Biển Đông, Mỹ nới lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam là một thí dụ.

Thayer cho rằng thực tế là lợi ích an ninh của Mỹ và Việt Nam gần đây đã hội tụ trên Biển Đông. Hoa Kỳ đang tìm cách ngăn chặn sự gây hấn của Trung Quốc trong khu vực. Tuy nhiên không có sáng kiến nào từ các nước láng giềng của Trung Quốc thành công trong việc thuyết phục Bắc Kinh thay đổi chiến thuật.

Công trình nhà nổi quân sự kiên cố Trung Quốc xây dựng bất hợp pháp tại Gạc Ma trước đó.

Đó là lý do tại sao Việt Nam đang phải trông cậy vào việc hiện đại hóa quốc phòng. Giáo sư Thayer cho rằng: "Bây giờ Việt Nam đang tăng cường khả năng phòng thủ của mình, bởi người Việt phải đối mặt với nguy cơ lớn hơn từ Trung Quốc".

Trong chuyến thăm châu Âu vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế cho vấn đề Biển Đông. Việt Nam không liên minh với nước này chống lại nước kia, nhưng kiên quyết dùng mọi biện pháp bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và lợi ích hợp pháp của mình ở Biển Đông.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đánh giá, việc Philippines khởi kiện đường lưỡi bò bất hợp pháp của Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế về Luật Biển là một hành động "tiến bộ và đầy hứa hẹn".

Trong một động thái có liên quan, tờ Vượng Báo xuất bản tại Đài Loan ngày 17/10 cho biết, Lý Tường Trụ, Cục trưởng Cục An ninh Quốc gia Đài Loan đã bày tỏ mối quan ngại đặc biệt của Đài Bắc trước việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo bất hợp pháp ở Trường Sa.

Hôm 15/10 trong phiên điều trần tại Viện Lập pháp, Lý Tường Trụ khẳng định rằng chính Tập Cận Bình đã trực tiếp ra lệnh xây dựng bất hợp pháp 5 đảo nhân tạo ở Trường Sa, đảo nhỏ thì xây dựng thành tiền đồn quân sự, đảo lớn thì sẽ đặt căn cứ quân sự lâu dài của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc đã thị sát trái phép Trường Sa, trực tiếp kiểm tra tiến độ và chất lượng các đảo nhân tạo Bắc Kinh xây dựng bất hợp pháp ở đây. Động thái này cũng là cái cớ để giới chức quân sự Đài Loan xem xét đặt tàu chiến thường trực (bất hợp pháp) trên đảo Ba Bình (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam) từ năm 2015.

Hồng Thủy