Tập Cận Bình: Không chấp nhận bất kỳ ai phủi sạch lịch sử xâm lược

07/07/2014 12:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Người dân Trung Quốc, người dân Nhật Bản hay bất cứ dân tộc nào đều mong muốn chung sống hòa bình, yên ổn làm ăn chứ không ai muốn chiến tranh.
Chủ tịch Tập Cận Bình tại Seoul. Một trong những mục đích chuyến công du Hàn Quốc của ông hồi tuần trước là nhằm lôi kéo Seoul vào một "mặt trận chống Nhật Bản" nhưng bất thành, theo giới phân tích quốc tế. Ảnh: VOA News.

Tân Hoa Xã ngày 7/7 đưa tin, hôm nay là dịp kỷ niệm 77 năm ngày bắt đầu chiến tranh Trung - Nhật mà Bắc Kinh gọi là kháng chiến chống Nhật, các quan chức hàng đầu của Trung Quốc đã tham dự hoạt động kỷ niệm quy mô lớn tổ chức tại Bắc Kinh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng tham dự và có bài diễn văn được tường thuật trực tiếp trên truyền hình cũng như các báo điện tử lớn.

Mở đầu bài diễn văn, ông Tập Cận Bình khẳng định mục đích của lễ kỷ niệm là để khắc ghi lịch sử, tưởng nhớ tiền nhân, trân trọng hòa bình, cảnh tỉnh tương lai để kiên định theo đuổi con đường phát triển hòa bình, bảo vệ hòa bình thế giới.

Lo Bắc Kinh phật ý, Hàn Quốc sẽ im lặng ở Biển Đông đến khi xung đột

(GDVN) - Một Trung Quốc không được kiểm soát có thể dễ dàng khống chế các nước láng giềng có hệ thống phòng thủ yếu hơn họ đáng kể.

Tờ Arirang News của Hàn Quốc cho biết, ngày 7/7/1937 quân đội Trung Quốc và Nhật Bản đã tham gia một trận chiến tại cầu Lư Câu mở đầu cuộc chiến tranh Trung - Nhật. Chính phủ Trung Quốc vẫn tổ chức kỷ niệm ngày này hàng năm, nhưng năm nay có quy mô lớn chưa từng có.

Ông Tập Cận Bình nói về "dã tâm bành trướng thôn tính toàn Trung Quốc bằng vũ lực của kẻ xâm lược Nhật Bản", đồng thời ca ngợi "tinh thần chiến đấu ngoan cường" của quân và dân Trung Quốc cũng như vai trò lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Chủ tịch Trung Quốc đặc biệt nhấn mạnh, lịch sử là cuốn sách giáo khoa tốt nhất, cũng là phương thuốc cảnh tỉnh hiệu quả nhất mà người Trung Quốc phải khắc cốt ghi tâm những lầm than cơ cực do chiến tranh gây ra.

Ông Bình tuyên bố, trong lúc người dân Trung Quốc kỷ niệm 77 năm nổ ra chiến tranh Trung - Nhật "vẫn có một số người lờ đi sự thật lịch sử, lờ đi vô số sinh mạng bị chiến tranh cướp đi, lội ngược dòng lịch sử, phủi sạch trơn trách nhiệm thậm chí còn tô hồng lịch sử xâm lược khiến toàn bộ nhân loại yêu chuộng hòa bình phải chỉ trích gay gắt".

Ông Tập Cận Bình khẳng định, lịch sử là lịch sử, sự thật là sự thật, bất kỳ ai cũng không thể thay đổi lịch sử và sự thật. Người Trung Quốc đã phải "hy sinh quá nhiều" sẽ "bảo vệ đến cùng lịch sử được viết bằng máu và sinh mạng". Người Trung Quốc quyết không chấp nhận bất kỳ ai muốn phủi sạch lịch sử, bóp méo thậm chí tô hồng lịch sử xâm lược!

Ngày nay người ta không chỉ xâm lược bằng quân sự, mà còn xâm lược bằng nhiều con đường, thủ đoạn khác, trong đó có giàn khoan.

Những phát biểu của ông Tập Cận Bình có thể thấy rõ đang nhằm vào Nhật Bản, đặc biệt trong bối cảnh quan hệ Nhật - Trung căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền lãnh thổ gay gắt ở Hoa Đông. Đành rằng không dân tộc nào được lãng quên lịch sử, đặc biệt là bài học chống ngoại xâm. Nhưng tìm cách khoét sâu vào lịch sử với thái độ hận thù chỉ có thể thỏa mãn cảm xúc cho một bộ phận dư luận nhất thời, nhưng lại đánh mất cơ hội cho hòa bình, đối thoại và chữa lành các vết thương của lịch sử - PV.

Tập Cận Bình không "thí" Kim Jong-un, Hàn-Trung khó đối tác chiến lược

(GDVN) - Liệu Tập Cận Bình cuối cùng có đáp ứng sự khát khao của Hàn Quốc bằng cách thí tốt Kim Jong-un?

Những lời chỉ trích gay gắt, thậm tệ "kẻ thù lịch sử" nếu do giới học giả hay một bộ phận người dân nói ra thì có thể hiểu được, nhưng vấn đề sẽ rất khác khi những lời này do các quan chức, lãnh đạo hàng đầu công khai tuyên bố.

Mặt khác, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng không thể phủ nhận sự thật rằng từ thời phong kiến cho tới thời kỳ cận hiện đại chính họ cũng đã từng xâm lược và reo rắc nỗi hận niềm đau cho các dân tộc, các nước láng giềng nhỏ hơn họ. Liệu chính họ có đang cố tình phủi nhận sạch trơn hay tô hồng điều này?

Đặc biệt hiện nay Bắc Kinh vẫn đang liên tục leo thang bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông và Hoa Đông, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các nước ven Biển Đông, trong đó có Việt Nam thì những lý lẽ ngụy biện "tôn trọng sự thật lịch sử để kiên định con đường phát triển hòa bình" của Bắc Kinh khó ai có thể chấp nhận được.

Đa Chiều: Đường lưỡi bò mới là tử huyệt của Trung Quốc ở Biển Đông

(GDVN) - Theo Đa Chiều, lúc này Bắc Kinh chỉ còn 1 cách duy nhất, tuyên bố lấy đường lưỡi bò làm "biên giới trên Biển Đông"!?

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang muốn dùng con bài lịch sử để khoét sâu mối hận thù dân tộc, kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan để hỗ trợ tham vọng bành trướng lãnh thổ của họ sẽ là một sai lầm lớn. Các quốc gia Đông Á cũng đã từng là nạn nhân của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản, và họ cũng từng là nạn nhân của tư tưởng bành trướng đại Hán Trung Hoa, họ không bao giờ quên lịch sử, nhưng cũng không phải gào lên như ai đó, lợi dụng lịch sử để thực hiện mưu đồ chính trị đen tối của mình.

Vì vậy cần phải nhấn mạnh rằng, người dân Trung Quốc, người dân Nhật Bản hay bất cứ dân tộc nào đều mong muốn chung sống hòa bình, yên ổn làm ăn chứ không ai muốn chiến tranh. Chỉ có một bộ phận giới lãnh đạo diều hâu mang tư tưởng bành trướng, bệnh hoạn mới tìm kiếm cái gọi là "lợi ích cốt lõi" bằng cách xâm phạm, xâm lược nước khác, reo rắc khổ đau cho láng giềng cũng như chính nhân dân đất nước họ. 

Chỉ cần họ biết tôn trọng luật pháp quốc tế, hành xử đúng mực thì chẳng cần phải tuyên truyền về con đường phát triển hòa bình, công luận và lịch sử vẫn cứ ghi nhận đóng góp của họ cho hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới - PV.

Hồng Thủy