Tập Cận Bình: Mao Trạch Đông không phải thần thánh

27/12/2013 09:16
(GDVN) - "Các vị cách mạng tiền bối là những con người chứ không phải thần thánh", Tập Cận Bình nói, "chúng ta không nên tôn thờ họ như những vị thần...
Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc.

Bưu điện Hoa Nam ngày 27/12 đưa tin, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm 120 năm ngày sinh Mao Trạch Đông, người khai sinh ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc đã tới viếng lăng Mao Trạch Đông và ông Tập Cận Bình có bài phát biểu đánh giá công lao của vị tiền bối khai quốc.

Ông Bình đã cố gắng có một hành động cân bằng khi vừa ca ngợi sự lãnh đạo của đảng Cộng sản Trung Quốc nhưng đồng thời thừa nhận Mao Trạch Đông "không phải thần thánh".

Trong bài phát biểu tại mít tinh kỷ niệm ngày sinh Mao Trạch Đông diễn ra ở Đại lễ đường Nhân Dân, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh với các nhà lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc rằng, thất bại lịch sử không thể đổ lỗi cho cá nhân, cũng không phải một người có thể làm nên thành công của một thời đại.

"Các vị cách mạng tiền bối là những con người chứ không phải thần thánh", Tập Cận Bình nói, "chúng ta không nên tôn thờ họ như những vị thần, nhưng chúng ta không nên phủ nhận hoàn toàn vì họ đã có sai lầm".

"Chúng ta tiến lên phía trước nhưng không được quên con đường mà chúng ta đã đi", ông Bình nhấn mạnh.

Hình ảnh Mao Trạch Đông trên báo chí điện tử Trung Quốc dịp kỷ niệm 120 năm ngày sinh của ông.

Ông Bình cho rằng, khi đánh giá về một nhân vật lịch sử cần đặt họ vào đúng thời kỳ, điều kiện lịch sử và bối cảnh xã hội mà họ sống để nhận thức một cách toàn diện. Không thể đem hết những thành công trong hoàn cảnh thuận lợi quy cho một cá nhân, cũng không thể đem thất bại trong hoàn cảnh bất lợi đổ tội cho một người.

Không thể lấy điều kiện, trình đồ phát triển và trình độ nhân thức của hôm nay để đánh giá và yêu cầu một cách hà khắc với người đi trước, cũng không thể đòi hỏi thế hệ trước làm được những điều mà chỉ thế hệ hôm nay mới làm được, ông Tập Cận Bình nói.

Người đứng đầu nhà nước Trung Quốc cho rằng, lịch sử là lịch sử, đã là lịch sử thì không thể lựa chọn. Lịch sử của một dân tộc là nền tảng cho dân tộc đó xác định chỗ đứng cho mình. 

Lịch sử hơn 5000 năm của dân tộc  Trung Hoa, hơn 90 năm của đảng Cộng sản Trung Quốc và hơn 60 năm của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa là do người dân Trung Quốc viết nên, ông Bình cho biết.

Bài phát biểu của ông Tập Cận Bình hôm qua được theo dõi chặt chẽ và cho một cái nhìn sâu sắc về vai trò lãnh đạo của ông và ban lãnh đạo mới. Các nhà phân tích cho biết ông Bình đang cố gắng để không ngả theo bên nào.

Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 do ông Tập Cận Bình dẫn đầu viếng lăng Mao Trạch Đông trong ngày sinh của ông.

Để giữ vững độc lập tự chủ, người Trung Quốc phải tự lực cánh sinh. Không có dân tộc và quốc gia nào có thể dựa vào lực lượng ngoại bang hoặc đi theo người khác để phục hưng dân tộc mình, ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Các hoạt động tưởng niệm Mao Trạch Đông được tổ chức trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là ở Hồ Nam quê ông. Tuy nhiên một số sự kiện không chính thức bị cấm như việc tổ chức buổi biểu diễn các ca khúc "nhạc đỏ" trong ngày sinh nhật ông ở Hồ Nam.

Phổ Hưng Tổ, một nhà khoa học chính trị từ đại học Phúc Đán nhận định: "Các nhận xét (của ông Tập Cận Bình về Mao Trạch Đông) là một phản ứng với các cuộc tranh luận tư tưởng gần đây của bên tả khuynh và hữu khuynh, lề trái và lề phải. Tập Cận Bình đang gửi một thông điệp rằng ông sẽ không đi theo con đường cũ của Mao Trạch Đông nhưng cũng không đi theo phương Tây."

Ông Bình cho rằng tư tưởng của Mao Trạch Đông có thể tóm tắt là "thực hành và thực tiễn, gần dân và độc lập tự chủ". "Tất cả những vấn đề có thể gây tổn hại đến sự trong sáng của đảng (Cộng sản Trung Quốc) cần được xử lý nghiêm túc, tất cả các khối u trên cơ thể khỏe mạnh của đảng (Cộng sản Trung Quốc) phải được kiên quyết loại bỏ", Tập Cận Bình nói.