"Tập Cận Bình sẽ giật giải Nobel nếu ép Triều Tiên bỏ vũ khí hạt nhân"

09/06/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Dong-a Ilbo)
(GDVN) - Nếu Tập Cận Bình có thể "dẫn dắt" Bắc Triều Tiên trở thành một "quốc gia bình thường" và làm cho Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, thì ông Bình sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tầm cỡ thế giới, vượt qua cả Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Ông Tập Cận Bình trong chuyến công du nước Mỹ

Nhật báo Dong-a, một trong những tờ báo lớn nhất Hàn Quốc ngày 8/6 đưa ra nhận định, ông Tập Cận Bình - Chủ tịch nước Trung Quốc có thể giành giải Nobel Hòa bình nếu ông hành động với quyết tâm ép Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, một yếu tố lớn nhất trong khu vực châu Á đầy bất ổn.

Trong thực tế mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên đã thay đổi đáng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền. Sau vụ thử hạt nhân lần thứ 3 của Bắc Triều Tiên, Bắc Kinh đã thực hiện các biện pháp trừng phạt riêng của mình đối với Bình Nhưỡng, bao gồm phong tỏa tài khoản ngân hàng Ngoại thương Triều Tiên.

Vào thời điểm Mỹ - Hàn thống nhất hơn bao giờ hết trong việc phản ứng cứng rắn với Bắc Triều Tiên, sự thay đổi thái độ của Trung Quốc làm cho Bình Nhưỡng cảm thấy lo lắng.

Mặc dù nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã cử đặc sứ của mình tới Trung Quốc ngay sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Hàn vào tháng trước, nhưng Tập Cận Bình đã 3 lần nhấn mạnh việc giải trừ hạt nhân.

Việc Bình Nhưỡng chấp nhận đàm phán với Seoul tại Bàn Môn Điếm sáng 9/6 ngay khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung vừa kết thúc được xem như dấu hiệu của sự lo lắng ở Bình Nhưỡng, có lẽ Triều Tiên không thể đứng nhìn Mỹ và Trung Quốc đồng ý không chấp nhận chương trình hạt nhân của họ.

Trong chuyến công du 3 nước Đông Á hồi tháng 4, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry từng phải thừa nhận rằng Trung Quốc là nước duy nhất có thể ảnh hưởng đến Bắc Triều Tiên. Việc Bình Nhưỡng đồng ý đối thoại là nhằm ngăn chặn Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc đứng về một phe.

Ông Tập Cận Bình hoàn toàn có thể gây sức ép với Kim Jong-un thông qua một hội nghị thượng đỉnh Trung - Triều để Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Một khi Triều Tiên để các nhà lãnh đạo Trung Quốc ngoảnh mặt, điều đó sẽ gây nguy hiểm đến khả năng duy trì quyền lực của ông Kim Jong-un tại Bắc Triều Tiên.

Tờ Dong-a nhận định, nếu Tập Cận Bình có thể "dẫn dắt" Bắc Triều Tiên trở thành một "quốc gia bình thường" và làm cho Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình hạt nhân của mình, thì ông Bình sẽ trở thành một nhà lãnh đạo tầm cỡ thế giới, vượt qua cả Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.


Hồng Thủy (Nguồn: Dong-a Ilbo)