Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo tổ An ninh mạng

28/02/2014 07:07 Hồng Thủy
(GDVN) - Tập Cận Bình đánh giá, internet và an ninh thông tin đã trở thành thách thức mới đối với Trung Quốc vì cả hai đều gắn liền với an ninh quốc gia và ổn định
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trực tiếp chỉ đạo tổ An ninh mạng, đặt an ninh mạng internet ngang hàng với an ninh quốc gia.

Bưu điện Hoa Nam ngày 28/2 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố thành lập một tổ chỉ đạo giám sát an ninh internet và phát triển công nghệ thông tin mà ông sẽ dẫn đầu, đây được coi là một nhiệm vụ ưu tiên quốc gia.

Các tập đoàn hàng đầu về an ninh mạng và công nghệ thông tin sẽ kiểm soát an ninh mạng, thúc đẩy công nghệ thông tin trong các lĩnh vực khác nhau.

"Không thể có an ninh quốc gia nếu không có an ninh mạng, không có hiện đại hóa nếu không có công nghệ thông tin", ông Bình nói, những nỗ lực trên nhằm xây dựng Trung Quốc thành 1 cường quốc về công nghệ thông tin.

Ông Lý Khắc Cường và Lưu Vân Sơn, 2 thành viên Thường vụ Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ làm Tổ phó Tổ chỉ đạo An ninh mạng và thúc đẩy công nghệ thông tin quốc gia.

Tập Cận Bình đánh giá, internet và an ninh thông tin đã trở thành thách thức mới đối với Trung Quốc vì cả hai đều gắn liền với an ninh quốc gia và ổn định xã hội.

Trương Lập Phàm, một nhà phân tích chính trị từ Bắc Kinh nói với Bưu điện Hoa Nam, ông đã rất ngạc nhiên khi biết ông Bình chủ trì tổ An ninh mạng, đưa an ninh mạng ngang hàng với an ninh quốc gia.

"Có lẽ các nhà chức trách Trung Quốc xem internet liên kết chặt chẽ với công tác tư tưởng, hoặc một người nào đó đã phóng đại mối đe dọa từ nước ngoài gây ra bởi không gian mạng. Tôi nghĩ rằng đó là một phản ứng thái quá", ông Phàm nhận xét.

Theo các nhà chức trách Trung Quốc, cuối năm ngoái quốc gia này đã có 618 triệu người sử dụng internet, trong đó 1/3 sống ở nông thôn.

Hồng Thủy