Tập Cận Bình: Trung Quốc cần tăng cường dự trữ dầu

11/02/2015 07:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Sự tụt giảm mạnh của giá dầu đã tạo ra "cơ hội tuyệt vời" cho Trung Quốc để tăng cường an ninh năng lượng cho mình bằng cách mở rộng kho dự trữ dầu chiến lược.
Ông Tập Cận Bình.

South China Morning Post ngày 11/2 đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua kêu gọi quốc gia này cần tăng cường dự trữ dầu chiến lược và đẩy mạnh cải cách giá cả năng lượng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Phát biểu trong phiên họp của Tổ chỉ đạo công tác tài chính - kinh tế của đảng Cộng sản Trung Quốc, Tập Cận Bình nhấn mạnh: "Cần theo dõi chặt chẽ sự phát triển của thị trường năng lượng quốc tế. Và chúng ta phải đảnh nhanh việc cải thiện dự trữ dầu mỏ chiến lược, thúc đẩy cải cách giá cả năng lượng, điều chỉnh hệ thống dầu khí và thúc đẩy sự phát triển của các nguồn năng lượng phi truyền thống".

Neil Beveridge, một nhà phân tích cao cấp từ trung tâm môi giới Mỹ Stanford Bernstein cho biết, sự tụt giảm mạnh của giá dầu đã tạo ra "cơ hội tuyệt vời" cho Trung Quốc để tăng cường an ninh năng lượng cho mình bằng cách mở rộng kho dự trữ dầu chiến lược. Hiện tại dự trữ dầu mỏ của Trung Quốc khoảng 250 triệu thùng, thấp hơn nhiều so với Mỹ 700 triệu thùng, trong khi Bắc Kinh cần nhập khẩu nhiều hơn Washington.

Tuy nhiên giá dầu giảm sâu cũng là một thách thức rất lớn đối với Trung Quốc trong việc duy trì sản lượng khai thác. Một số mỏ dầu của quốc gia này bị thua lỗ và việc loại bỏ nó để tập trung nhiều hơn vào nhập khẩu dầu lúc này là việc làm có ý nghĩa kinh tế lớn hơn.

Ông dự kiến tổng sản lượng dầu của Trung Quốc sẽ giảm 1% trong năm nay so với tỉ lệ tăng trưởng hàng năm từ 1,5 đến 2% trong 2 thập kỷ qua. Nếu dự đoán của Neil Beveridge chính xác, đó sẽ là mức giảm lớn nhất kể từ năm 1981.

Hồng Thủy