Tàu cá Đài Loan kéo ra Senkaku dựng tượng Ma Tổ

24/01/2013 12:49 Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Nhóm người Đài Loan trên cho biết, họ sẽ tìm cách đổ bộ lên đảo Senkaku để đặt một bức tượng Ma Tổ - nữ thần đại dương, nữ thần có sức mạnh bảo vệ những người đi biển theo tín ngưỡng của người Đài Loan.


Một nhóm gồm 7 người Đài Loan đã lên tàu cá tiến tới quần đảo tranh chấp với Nhật Bản Senkaku vào sớm ngày hôm nay (24/1).


2 chiếc tàu Cảnh sát biển Nhật Bản đối phó với 1 tàu cá Trung Quốc chở 14 người Hồng Kông liều lĩnh xông vào nhóm đảo Senkaku hồi năm ngoái.

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Đài Loan Shih Yi-che cho biết, chiếc tàu cá chở nhóm người Đài Loan trên dự kiến sẽ đến vùng biển gần quần đảo Senkaku vào khoảng 11 giờ trưa theo giờ Hà Nội.

Nhóm người Đài Loan trên cho biết, họ sẽ tìm cách đổ bộ lên đảo Senkaku để đặt một bức tượng Ma Tổ - nữ thần đại dương, nữ thần có sức mạnh bảo vệ những người đi biển theo tín ngưỡng của người Đài Loan. Tuy nhiên, họ không tiết lộ vị trí chính xác họ muốn đặt bức tượng trên.

Ông Hsieh Mang-lin, Chủ tịch Hiệp hội Bảo vệ Điếu Ngư (Senkaku) cho biết thêm rằng mục đích của hoạt động này là nhằm để khẳng định chủ quyền của Trung Quốc đối với Senkaku và phản đối Nhật Bản kiểm soát quần đảo này.

Kênh NHK của Nhật Bản đưa tin cho biết, Đài Loan đã phái 6 tàu tuần tra hộ tống tàu cá trên. Ngoài ra, đây cũng chính là tàu cá đã chở một nhóm người Hong Kong lên đảo Senkaku hồi tháng 7/2012 bị chính quyền Nhật Bản bắt giữ và trục xuất.


Cả Nhật Bản, Đài Loan và Trung Quốc cùng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đã phái tàu tuần tra giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu cá Đài Loan và ngăn chặn tàu cá này xâm nhập Senkaku.

Phát ngôn viên Shih của Đài Loan đã lên tiếng thừa nhận việc huy động tàu tuần tra bảo vệ tàu cá trên, tuy nhiên, không tiết lộ số lượng.

"Tàu tuần tra sẽ bảo vệ hành động tự nguyện của người dân trong việc bảo vệ quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Tàu tuần tra sẽ theo sát tàu cá... để bảo vệ chủ quyền của chúng tôi và bảo vệ quyền đánh bắt của chúng tôi" - ông Shih nói thêm.

Cả Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản cùng tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku. Trong tháng 9/2012, cảnh sát biển Nhật Bản đã phải dùng vòi rồng để xua hàng chục tàu cá Đài Loan có tàu tuần tra hộ tống tới đánh bắt tại vùng biển xung quanh quần đảo Senkaku.

Trong khi đó, những tháng qua Nhật Bản đã nhiều lần điều tàu tuần tra và F-15 để đối phó với sự xâm nhập của tàu hải giám, máy bay tuần tra Trung Quốc tại lãnh hải và không phận của Senkaku.

Nguyễn Hường (nguồn AFP)