Tàu Cảnh sát biển Đài Loan mon men ra Senkaku/Điếu Ngư

13/09/2012 19:30 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Đài Loan hiện đang thực hiện các nhiệm vụ tuần tra 24/24 ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư, và việc “giao ca tại thực địa” giúp giảm thời gian phản ứng trong trường hợp có sự cố bất ngờ.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Thông tấn xã Đài Loan ngày 13/9 đưa tin, hôm nay Cục Cảnh sát biển Đài Loan (CGA) đã công khai phái tàu công vụ ra hộ tống tàu cá Đài Loan đánh bắt cá gần Senkaku/Điếu Ngư trong một động thái nhằm khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo đang tranh chấp này.

Gần 100 phóng viên báo chí và quan chức CGA được phép lên tàu Hòa Tinh 2000 tấn đến khu vực này để quan sát đợt giao ca giữa tàu Liên Giang 500 tấn với tàu tuần tra Hoa Liên 600 tấn.

Tàu Cảnh sát biển Đài Loan

Các quan chức CGA nói rằng Đài Loan hiện đang thực hiện các nhiệm vụ tuần tra 24/24 ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư, và việc “giao ca tại thực địa” giúp giảm thời gian phản ứng trong trường hợp có sự cố bất ngờ.

Hiện tại CGA có 161 tàu tuần tra và dự kiến lực lượng này sẽ được nâng cấp thành 173 tàu vào năm 2015. Màn phô diễn sức mạnh này được tiến hành sau khi chính phủ Nhật Bản quyết định mua và quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư cách đây 2 hôm.

Trên vùng biển Hoa Đông gần nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư, các ngư dân Đài Loan thường báo cáo là bị tàu Cảnh sát biển của Nhật Bản xua đuổi.

Ông Mã Anh Cửu coi khu vực này là ngư trường truyền thống của ngư dân Đài Loan, và đã chỉ đạo CGA tăng cường hoạt động hộ tống tại đây trong mùa đánh bắt cá.
 
Tàu Cánh sát biển Nhật Bản và tàu cá Đài Loan

Thế nhưng một số ngư dân địa phương vẫn hối thúc chính phủ có những biện pháp cứng rắn hơn để bảo vệ quyền lợi của họ. Wu Yao-liang, một ngư dân ở huyện Nghi Lan cho rằng phải đấu tranh mạnh mẽ cho chủ quyền đối với Senkaku/Điếu Ngư nhằm buộc Nhật Bản chú ý hơn tới vấn đề này.

Cũng trong ngày hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan Hạ Quý Xương phát biểu trong một cuộc họp báo rằng Đài Loan đang theo sát hoạt động của Nhật Bản tại nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư và “sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để đối phó với các biến động”, tuy nhiên ông này không nói rõ các biện pháp đó là gì.

Ông Xương đưa ra tuyên bố này sau khi Trưởng đại diện của Đài Loan tại Nhật Bản Thẩm Tư Thuần được triệu hồi về nhằm phản ứng lại quyết định mua đảo của Nhật Bản đồng thời để giải thích tình hình và nhận chỉ thị về các phản ứng tiếp theo của chính phủ đối với vấn đề này.

Mã Anh Cửu khẳng định "chủ quyền" Đài Loan trên đảo Bành Giai

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Đài Loan Dương Tiến Thiêm cũng đã triệu tập Trưởng đại diện Nhật Bản tại Đài Loan Sumio Tarui để phản đối quyết định mua đảo của Nhật Bản.  
Bảo Thành (Nguồn: CNA)