Tàu cao tốc Hải Phòng - Cát Bà bỗng dưng... chìm

07/11/2011 05:00 Theo ANHP

Rạng sáng 2.11, tàu du lịch cánh ngầm Hoàng Yến 02 của CTCP vận tải và du lịch Hải Phòng bất ngờ bị chìm.

Vụ tai nạn may măn không có thiệt hại về người.

Theo Công ty cổ phần vận tải và du lịch Hải Phòng, khoảng 2h ngày 2.11, tàu du lịch Hoàng Yến 02 BKS HP-1189, trọng tải 75 ghế, công suất máy 110CV, đang neo đậu tại cầu cảng trên sông Cấm của doanh nghiệp tại số 2 Bến Bính (phường Minh Khai, quận Hồng Bàng), khi đó chỉ có một mình thợ máy Nguyễn Văn Tú, 24 tuổi, trực tại tàu.

Thấy tàu bỗng bị nghiêng, thợ máy Tú lập tức kiểm tra và phát hiện nước đang tràn vào khoang máy phía đuôi tàu nên thông báo ngay cho lãnh đạo công ty và các tàu đang neo đậu gần đó.

Ngay sau đó, bốn máy bơm nước cùng máy bơm của tàu được huy động để cứu nạn nhưng đến khoảng 5h cùng ngày, tàu Hoàng Yến 02 đã chìm. Đến 9h cùng ngày, tàu Hoàng Yến được hai tàu cứu hộ trục vớt, đưa về khu vực neo đậu tàu của Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy Bạch Đằng để sửa chữa, phục vụ công tác điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Yến - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP vận tải và du lịch Hải Phòng cho biết, tàu Hoàng Yến 02 là một trong 5 tàu du lịch của công ty được cấp phép hoạt động trên tuyến hàng hải Hải Phòng - Cát Bà. Tàu được sản xuất tại Ucraina năm 1993. Đến năm 2006, tàu được hoán cải, nâng cấphệ thống thiết bị nội thất, máy chính, sửa chữa phần sơn vỏ...

Vào tháng 10.2011, do có trục trặc nên công ty đã quyết định sửa chữa thay thế hệ thống kim phun nhằm nâng cấp tốc độ chạy tàu và bảo dưỡng theo định kỳ. Đến cuối tháng 10.2011, tàu Hoàng Yến 02 tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, mới chạy được một số chuyến thì tàu đã gặp nạn.

Sau sự cố trên, công ty này đã có đơn trình báo cơ quan công an. Công an quận Hồng Bàng tích cực phối hợp cùng các cơ quan chức năng của CATP, Sở GTVT, Cảng vụ Hải Phòng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ việc.

Theo ANHP