Tàu chiến, máy bay Trung Quốc diễn tập ứng cứu khẩn cấp trên Biển Đông

05/02/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: CCTV13)
(GDVN) - Việc Bắc Kinh điều động một hạm đội từ miền Bắc xuống miền Nam tiến vào Biển Đông để tập trận kết hợp thử nghiệm hệ thống vệ tinh quân sự Bắc Đẩu là một dấu hiệu lạ

Trực thăng vũ trang cất cánh từ chiến hạm Trung Quốc trên Biển Đông


Bản tin của đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV13 ngày 5/2 tiếp tục cập nhật hoạt động tập trận của 3 tàu chiến hạm đội Bắc Hải trên Biển Đông với nội dung kiểm tra khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp của các trực thăng vũ trang hải quân.

Đề bài diễn tập lần này là các phi công trực thăng hải quân trinh sát và phát hiện mục tiêu và báo về chiến hạm, một quả tên lửa được chuẩn bị và rời bệ phóng sau khi chiếc trực thăng này cung cấp định vị chính xác mục tiêu giả định.

Tuy nhiên chỉ huy cuộc tập trận đã lái đề bài thêm 1 tình huống phát sinh, xuất hiện một đám cháy ở mạn tàu để thử khả năng ứng phó với các tình huống khẩn cấp của lực lượng tham gia tập trận.

Diễn tập chống tàu ngầm là khoa mục cuối cùng, trực thăng vũ trang hải quân được điều động cất cánh lần nữa để theo dõi và chuẩn bị tấn công 1 tàu ngầm giả định.

CCTV13 cho hay, hạm đội Bắc Hải là một trong 3 hạm đội của hải quân Trung Quốc, cuộc tập trận lần này là một phần những "nỗ lực thường xuyên của Trung Quốc nhằm cải thiện khả năng tác chiến của lực lượng hải quân".

Tuy nhiên, vùng biển hoạt động truyền thống của hạm đội này là khu vực vịnh Bột Hải, Biển Hoàng Hải, một số cuộc tập trận xa bờ có thể kéo ra Hoa Đông và Tây Thái Bình Dương.

Việc Bắc Kinh điều động một hạm đội từ miền Bắc xuống miền Nam tiến vào Biển Đông để tập trận kết hợp thử nghiệm hệ thống vệ tinh quân sự Bắc Đẩu là một dấu hiệu lạ, đặc biệt trong bối cảnh tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ven Biển Đông, Biển Hoa Đông đang ngày một gia tăng.Hồng Thủy (Nguồn: CCTV13)