Tàu chiến Philippines sẽ lắp tên lửa chống hạm Harpoon

10/09/2012 16:33 Theo Đất Việt
Quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Philippines tiết lộ, hai chiến hạm lớn nhất của hải quân nước này sẽ lắp đặt radar hiện đại và hệ thống tên lửa chống hạm.
Quan chức cấp cao Bộ Quốc phòng Philippines tiết lộ, hai chiến hạm lớn nhất của hải quân nước này sẽ lắp đặt radar hiện đại và hệ thống tên lửa chống hạm.

Theo quan chức này, chiến hạm BRP Gregorio Del Pilar và BRP Ramon Alcaraz sẽ trang tổ hợp tên lửa hành trình chống hạm Harpoon, hệ thống phòng không và ngư lôi.

Tàu cũng được lắp đặt hệ thống radar tinh vi có khả năng phát hiện và theo dõi mục tiêu nguy hiểm trên mặt biển.

“Những nâng cấp này sẽ làm cho tàu chiến của chúng tôi có nhiều khả năng hơn”, nguồn tin cho biết. Việc trang bị tên lửa Harpoon cho các tàu này không phải là không có cơ sở.

Tàu chiến lớn nhất Philippines có thể được lắp những "móng vuốt sắc nhọn".

“Họ hàng” hai tàu Del Pilar và Alcaraz là USCGC Mellon (WHEC-717) từng được lắp đặt tên lửa Harpoon và bắn thử nghiệm thành công tháng 1/1990.

“Với Harpoon, chúng tôi không lo về hệ thống vũ khí vì tên lửa này từng bắn thử thành công trên tàu USCGC Mellon”, quan chức cho biết thêm.

Theo ông này, việc tái trang bị vũ khí có thể được thực hiện tại Mỹ theo một thỏa thuận giữa chính phủ hai nước.

Hiện tại, BRP Greogorio Del Pilar là tàu chiến lớn nhất của Hải quân Philippines. Cuối năm 2012, tàu cùng lớp Ramon Alcaraz sẽ trở về từ Mỹ.

Hai tàu tuy được xem là tàu hiện đại, lớn nhất của Philippines. Nhưng ở Mỹ, chúng chỉ thuộc lực lượng tuần duyên bảo vệ bờ biển.

Phù hợp theo nhiệm vụ, các tàu vũ trang nhẹ với pháo hạm 76mm, 2 pháo 25mm, một tổ hợp pháo bắn nhanh Phalanx 6 nòng cỡ 20mm, một vài súng máy 12,7mm và 7,62mm.

Tuy nhiên, khi chuyển giao cho Philippines, phía Mỹ đã gỡ bỏ toàn bộ hệ thống vũ khí và điện tử trên tàu, ngoại trừ pháo hạm 76mm. Chính quyền Philippines cố gắng đề nghị phía Mỹ giữ lại các hệ thống.

Chính điều đó làm hai tàu tuy được coi là chiến hạm lớn nhất nhưng khả năng chiến đấu còn kém xa tàu chiến cũ kỹ BRP Rajah Humabon.

Theo Đất Việt