Tàu đổ bộ Nga mua từ Pháp không thể chạy khi nước lạnh dưới 7 độ C

27/01/2013 11:39 Bình Nguyên (theo RIA)
(GDVN) - Tuyên bố của ông Dmitry Rogozin đã tạo ra những chỉ trích hết sức nặng nề từ dư luận. 
Chiến hạm đổ bộ trang bị trực thăng lớp Mistral của Pháp

 Phó Thủ tướng Nga phụ trách vấn đề trang bị quốc phòng Dmitry Rogozin cho hay, 2 tàu chiến đổ bộ lớp Mistral Nga đặt mua từ Pháp với giá trị lên đến 1,2 tỷ Euro sẽ không thể chạy được dưới nước khi nhiệt độ môi trường hạ xuống dưới mức 7 độ C.

Tuyên bố của ông Dmitry Rogozin đã tạo ra những chỉ trích hết sức nặng nề từ dư luận. 

Tại một cuộc họp được Tổ chức tại Viện khoa học quân sự Nga, Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin cho hay "Quả là điều kỳ lạ khi tàu chiến đổ bộ lại không thể vận hành tốt khi nhiệt độ hạ xuống dưới 7 độ C".

"Có lẽ họ (Pháp) nghĩ rằng cũng ta sẽ tiến hành các chiến dịch đặc biệt ở châu Phi, tôi nghi ngờ và lo ngại những gì đang diễn ra" - Ông Dmitry Rogozin nói.

Bản thân quan chức này cũng không chắc chắn thông số mà tàu đổ bộ Mistral Pháp đóng cho Nga không thể hoạt động được là ở nhiệt độ 7 độ C hay - 7 độ C, đồng thời cũng không đưa ra lý do tại sao tàu chiến loại này không thể chạy được trong nước lạnh.

Trước đó, Nga Pháp đã ký thoả thuận trị giá 1,2 tỷ Euro vào tháng 6/2011 để mua 2 tàu chiến đổ bộ trực thăng Mistral. Chiếc đầu tiên sẽ được bàn giao vào năm 2014.

Điều đáng chú ý là, khi Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin được bổ nhiệm giữ cương vị công tác hiện tại là vào tháng 12/2011.

Hải quân Nga có ý định trang bị chiến hạm Mistral đầu tiên nhập của Pháp cho Hạm đội Thái Bình Dương, có căn cứ ở cảng Vladivostok, nơi quanh năm không bị đóng băng nhưng một vài tháng mùa Đông có thể bị băng tuyết bao phủ khi nhiệt độ hạ thấp.

Đây là lần thứ hai, gói thoả thuận mua bán tàu chiến Mistral được một quan chức cấp cao của Nga đưa ra mổ xẻ. Trước đó cũng đã có quan chức cấp cao của Nga chỉ trích thoả thuận này đã làm tổn hại hình ảnh của nền công nghiệp đóng tàu Nga.

Bình Nguyên (theo RIA)