Tàu hải quân Trung Quốc đến Malaysia

30/04/2012 06:55 Theo Vietnamplus
Sáng 29/4, tàu huấn luyện của Hải quân Trung Quốc đã cập Cảng Klang, cảng lớn nhất của Malaysia nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 40 km
Sáng 29/4, tàu huấn luyện của Hải quân Trung Quốc đã cập Cảng Klang, cảng lớn nhất của Malaysia nằm cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 40 km, bắt đầu chuyến thăm nước này trong năm ngày để thúc đẩy quan hệ.

Chỉ huy tàu, Phó tổng tham mưu trưởng Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), Thiếu tướng Liêu Thế Ninh cho biết mục đích chính của chuyến thăm này là thúc đẩy ý tưởng về "một thế giới hòa hợp và một đại dương hòa hợp", cũng như tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và hai hải quân.

Tàu huấn luyện của Hải quân Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Theo THX, tàu này, được đặt tên theo tên vị đô đốc nổi tiếng của Trung Quốc, chở hơn 300 thủy thủ, trong đó có 110 học viên Học viện Hải quân Đại Liên.

Malaysia là chặng dừng chân thứ hai của con tàu này trong hành trình "thiện chí toàn cầu," nhằm thúc đẩy quan hệ hữu nghị và trao đổi với các nước mà tàu này ghé thăm.

Trong thời gian ở thăm Malaysia, các thủy thủ và học viên hải quân Trung Quốc sẽ thi đấu giao hữu thể thao với sinh viên Đại học Quốc phòng Malaysia, đồng thời thăm các di tích lịch sử và văn hóa tại Thành phố Malacca, nơi hạm đội của đô đốc Trịnh Hòa từng ghé thăm một số lần vào đầu thế kỷ 15.

Tàu này bắt đầu hành trình kéo dài 5 tháng từ thành phố cảng Đại Liên ở Đông Bắc Trung Quốc vào giữa tháng Tư vừa qua, dự kiến ghé thăm các cảng của 11 nước, trong đó có Việt Nam, Ấn Độ, Italy, Canada, Ecuador, Indonesia và Brunei, với tổng khoảng cách di chuyển hơn 30.000 hải lý.


Theo Vietnamplus