Tàu hộ vệ hạng nhẹ Indonesia trang bị pháo tầm gần 30 mm Trung Quốc

31/07/2014 10:28 Đông Bình
(GDVN) - Tàu hộ vệ hạng nhẹ KRI Pati Unus số hiệu 384, một tàu cùng lớp Kapitan Pattimura với tàu KRI Sultan Thaha Syaifuddin của Hải quân Indonesia
Hệ thống phòng thủ gần Type 730 do Trung Quốc phát triển.

Trang mạng "Jane's Defense Weekly" Anh ngày 24 tháng 7 đăng bài viết nhan đề "Tàu hộ vệ hạng nhẹ Indonesia trang bị hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần 30 mm Trung Quốc".

Bài báo cho rằng, Hải quân Indonesia đang trang bị hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần Type 730 (CIWS) do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo cho tàu hộ vệ hạng nhẹ KRI Sultan Thaha Syaifuddin số hiệu 876 lớp Kapitan Pattimura (lớp Pachim I) của họ.

Trong lễ khai trai (lễ người Hồi giáo) ngày 22 tháng 7, sĩ quan chỉ huy tàu hộ vệ KRI Sultan Thaha Syaifuddin là Ario Sasongko đã bước lên tàu và tuyên bố thông tin này, sau đó dùng nghi lễ truyền thống Indonesia chúc mừng khởi động công trình lắp ráp.

Theo bài báo, hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần Type 730 là hệ thống pháo bắn nhanh kiểu Gatling 7 nòng, cỡ nòng 30 mm, sử dụng radar dẫn đường, hệ thống này chủ yếu dùng để phòng thủ tên lửa chống hạm và vũ khí dẫn đường chính xác khác.

Về việc mang theo vũ khí, hệ thống Type 730 đã được tích hợp radar theo dõi EFR-1 và bộ cảm biến quang học điện tử OFC-3, tầm bắn lớn nhất là 3 km, tốc độ bắn cao nhất có thể đạt 5.800 phát/phút. Hệ thống này còn có thể dùng để đối phó máy bay không người lái, máy bay kích cỡ khá nhỏ và tàu tuần tra cỡ nhỏ.

Hệ thống phòng thủ gần Type 730 do Trung Quốc phát triển.

Quan chức Bộ Quốc phòng Indonesia ngày 24 tháng 7 nói với tờ "Jane's Defense Weekly" rằng, vẫn chưa thể tiết lộ chi tiết lắp hệ thống vũ khí phòng thủ tầm gần này trên tàu KRI Sultan Thaha Syaifuddin.

Được biết, các biến thể của hệ thống phòng thủ tầm gần Type 730 hiện đang được trang bị phổ biến cho nhiều loại tàu khu trục và tàu hộ vệ của Hải quân Trung Quốc như Type 051C, Type 052B, Type 052C và Type 054A.

Một báo cáo của Hải quân Indonesia ngày 23 tháng 7 cho biết, việc lắp đặt hệ thống Type 730 được tiến hành sau khi con tàu được tích hợp thành công hệ thống quản lý tác chiến SEWACO do Trung Quốc phát triển.

Theo bài báo, tàu hộ vệ KRI Sultan Thaha Syaifuddin từng là tàu cũ của Cộng hòa dân chủ Đức trước đây, tháng 6 năm 1982 biên chế cho Hải quân Đông Đức, tháng 2 năm 1995 tiếp tục phục vụ cho Hải quân Indonesia. Hiện nay, tàu này được biên chế cho Hạm đội miền Đông của Hải quân Indonesia.

Tàu hộ vệ hạng nhẹ KRI Pati Unus số hiệu 384, một tàu cùng lớp Kapitan Pattimura với tàu KRI Sultan Thaha Syaifuddin của Hải quân Indonesia
Đông Bình