Tàu khảo sát tiên tiến nhất TQ sẽ hoạt động ở biển Đông

02/12/2011 07:39 Đông Bình (Theo sina,Chinanews)
(GDVN) - Tàu khảo sát khoa học tổng hợp tiên tiến nhất đã được hạ thủy ngày 30/11 và sẽ bàn giao chính thức vào nửa cuối năm 2012.

Ngày 30/11/2011, tại bệ lắp ráp tàu của Công ty Công nghiệp nặng Tàu thuyền Vũ Xương-Trung Quốc, tàu khảo sát biển tổng hợp tiên tiến nhất mang tên “Khoa học” của Trung Quốc đã hạ thủy, dưới sự chứng kiến của Phó Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc Đinh Trọng Lễ.

Tàu khảo sát khoa học này có chi phí chế tạo là 550 triệu nhân dân tệ, sẽ được bàn giao chính thức vào năm 2012 và sẽ là tàu khảo sát khoa học biển chủ lực của Trung Quốc trong 20 năm tới.

Tàu khảo sát khoa học tiên tiến nhất của Trung Quốc

Tàu này được chế tạo cho Viện Khoa học Trung Quốc, là công trình hạ tầng cơ sở quan trọng quốc gia. Tháng 12/2009, ký kết hợp đồng tại Bắc Kinh, tháng 10/2010, khởi công chế tạo, tháng 5/2011 bước vào lắp ráp tổng thể.

Ngày 30/11/2011, các chỉ tiêu của con tàu này đều đã được kiểm tra đạt tiêu chuẩn, được tiến hành hạ thủy hoàn chỉnh. Tiếp theo sẽ bước vào giai đoạn kết thúc lắp ráp và thử nghiệm ở bến cảng, dự kiến nửa cuối năm 2012 có thể rời bến ra khơi.

Tàu "Khoa học" có thể mang theo 80 người

Tàu khảo sát “Khoa học” dài 99,5 m, rộng 17,8 m, sâu 8,9 m, lượng choán nước khoảng 4.600 tấn. Có tốc độ chạy 12 hải lý/giờ, khả năng chạy liên tục là 15.000 hải lý, tốc độ tối đa lên đến 15 hải lý/giờ. Ở trên biển, tự cung tự cấp được có thể chạy 60 ngày.

Trên tàu được lắp đặt hệ thống khoang giảm rung chấn kiểu bị động có thể kiểm soát tiên tiến, có thể chịu được gió lớn cấp 12. Các thiết bị như tấm vây lên xuống, máy cuộn… đều là sáng tạo của trong nước.

Tàu "Khoa học" chủ yếu hoạt động ở Tây Thái Bình Dương, trong đó có Biển Đông

Con tàu này sẽ tập trung được sử dụng cho khảo sát khoa học ở Tây Thái Bình Dương và các vùng biển xung quanh, có thể cung cấp cho Trung Quốc các thông tin khảo sát khoa học tổng hợp như địa chất biển, sinh vật và sinh thái, khí quyển.

Chiếc tàu khảo sát tiên tiến này sẽ còn trở thành tàu khảo sát, thăm dò, nghiên cứu khoa học ở biển xa của Trung Quốc.

Kỹ sư trưởng của con tàu này Vu Kiến Quân cho biết, sau khi tàu “Khoa học” được chế tạo xong, sẽ trở thành tàu khảo sát khoa học có tính năng tổng hợp tiên tiến nhất của Trung Quốc, có trình độ tương đương với tàu khảo sát khoa học đã và sẽ chế tạo của các nước phát triển.

Phó Viện trưởng Viện Khoa học Trung Quốc Đinh Trọng Lễ cho biết, tàu “Khoa học” sẽ cải thiện rất lớn khả năng quan trắc và trình độ nghiên cứu khảo sát khoa  học biển của Trung Quốc.

Tàu khảo sát "Khoa học" được cho là đạt trình độ tiên tiến như các nước phát triển, sẽ được bàn giao chính thức vào năm 2012
Phó Chủ tịch tỉnh Hồ Bắc Điền Thừa Trung, Phó Chủ tịch tỉnh Sơn Đông Tôn Vĩ, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Giáo dục Trung Quốc Vương Diên Giác, Thư ký thanh tra Vụ Công nghiệp Công nghệ cao-Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia Trung Quốc Lưu Diệm Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp nặng Tàu thuyền Trung Quốc Lý Quốc An, Phó Chủ tịch thành phố Thanh Đảo Trương Huệ đã tham gia hoạt động này.
Đông Bình (Theo sina,Chinanews)