Tàu khu trục 052D sẽ trở thành trung tâm của biên đội tàu sân bay TQ?

01/09/2013 07:30 Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, TQ)
(GDVN) - Tàu khu trục 052D có khả năng được Trung Quốc biên chế làm lực lượng cốt lõi của biên đội tàu sân bay trong tương lai, nhưng mức độ hoàn thiện hạn chế.
Tàu khu trục tên lửa 052D Trung Quốc chạy thử lần đầu tiên

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc ngày 30 tháng 8 đưa tin, những hình ảnh trên mạng gần đây cho thấy, chiếc tàu khu trục 052D đầu tiên của Trung Quốc đang tiến hành chạy thử ở vùng biển Hoa Đông, nhiệm vụ chính có thể là tiến hành kiểm tra động cơ. Chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Lị cho rằng, tàu khu trục 052D có thể trang bị nhiều loại tên lửa, là lực lượng trung tâm của cụm chiến đấu tàu sân bay.

Tàu khu trục 052D được lắp các thiết bị như hệ thống phóng tên lửa thẳng đứng mới, radar mảng pha quét điện tử chủ động. So với tàu khu trục 052C, hệ thống phóng thẳng tên lửa mới có thể lắp vũ khí cỡ lớn, gồm có tên lửa hành trình DH-10 và tên lửa phòng không tầm xa HQ-9, số lượng ống phóng tên lửa từ 48 tăng lên 64, hỏa lực được tăng cường rất lớn so với tàu 052C.

Theo bài báo, chiếc tàu khu trục tên lửa thế hệ mới 052D thứ ba của Trung Quốc đã hạ thủy, đây là một hình ảnh thu nhỏ phản ánh sự phát triển nhanh chóng của lực lượng tàu chiến mặt nước Hải quân Trung Quốc. Tàu 052D là một loại tàu khu trục tên lửa đa năng mới được phát triển trên nền tảng tàu khu trục tên lửa 052C.

Được biết, tàu này trang bị 64 ống phóng tên lửa thẳng đứng, pháo tàng hình mới ống đơn 130 mm, hệ thống tác chiến chỉ huy tổng hợp mới, hệ thống tên lửa phòng không phòng thủ tên lửa HQ-9, tên lửa hành trình tấn công đối đất, tên lửa chống hạm tầm xa mới, hệ thống radar mảng pha chủ động mới. Tính năng tổng hợp và năng lực tàng hình được tăng cường, động cơ được nâng cấp hệ thống.

Tàu khu trục 052D Trung Quốc

Về vai trò của tàu khu trục 052D trong biên đội tàu sân bay, chuyên gia quân sự Trung Quốc Lý Lị cho rằng, trong tương lai, tàu khu trục 052D sẽ đóng vai trò lực lượng trung tâm của biên đội tàu sân bay. Trước đây, Trung Quốc không được biên chế lớn như vậy, trong diễn tập, có thể 1 tàu hộ vệ, 1 tàu khu trục, 1 tàu tiếp tế tổng hợp là có thể hình thành một biên đội.

Nhưng, tàu sân bay phải thực hiện nhiệm vụ ở biển xa, khi đối mặt với một số nhiệm vụ rất phức tạp thì phải dựa vào các tàu chiến khác có liên quan đảm nhiệm. Bởi vì, bản thân tàu sân bay ngoài mang theo máy bay hải quân, nó không nhiều sức mạnh hơn để tự phòng không, phải dựa vào các tàu khu trục, tàu hộ vệ, tàu ngầm ở xung quanh, tạo thành một lá chắn tốt nhất cho nó.

Theo Lý Lị, đối với bản thân tàu khu trục, yêu cầu trước tiên là trọng tải, trước đây tàu khu trục của Trung Quốc có trọng tải vài nghìn tấn, trọng tải đến khoảng 5.000 tấn là tàu tương đối lớn. Sau này, tàu khu trục cấp độ thế giới có thể lên tới 8.000-9.000 tấn, thậm chí 10.000 tấn. Đây là xu thế chính hiện nay.

Trọng tải lớn, một là có thể hoạt động ở biển xa, hai là có thể mang theo nhiều vũ khí hơn, có thể lắp radar mảng pha cỡ lớn, từ vài tấn cho đến một hai chục tấn, tàu nhỏ thì không mang theo được. Hơn nữa, tên lửa trang bị cho tàu vừa phải có tên lửa săn ngầm, tên lửa chống hạm, vừa có tên lửa phòng không. Do đó, tàu khu trục cỡ lớn 8-10 nghìn tấn là xu thế phát triển của tàu chiến trong tương lai, có thể trở thành lực lượng cốt lõi của biên đội tàu sân bay.

Tàu khu trục tên lửa 052D Trung Quốc

Cũng về tàu khu trục 052D, chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác trả lời phỏng vấn đài CCTV Trung Quốc cho rằng, tàu sân bay Liêu Ninh đã đi vào hoạt động, muốn tạo thành biên đội, trước hết phải giải quyết vấn đề phòng không khu vực của biên đội, tàu khu trục tên lửa mới 052D rất có thể tác chiến cùng với tàu sân bay, gia nhập biên đội, khả năng này rất lớn.

Doãn Trác cho rằng, tàu khu trục tên lửa mới lấy số hiệu 052D là hợp với logic, nhưng điều này chưa được chính thức công bố và hiện chưa được chứng thực.

Về vũ khí trang bị của tàu khu trục 052D, theo Doãn Trác, thực tế cho thấy, không ít quốc gia đã sử dụng công nghệ phóng thẳng, chẳng hạn Mỹ, Nga. Chức năng phóng thẳng cũng được sử dụng cho tàu chiến 052C, 054A của Hải quân Trung Quốc, tăng cường khả năng phản ứng nhanh.

Theo Doãn Trác, so với tàu khu trục tiên tiến nhất của thế giới, tàu khu trục tên lửa 052D của Trung Quốc vẫn còn khoảng cách về trình độ thông tin hóa, thời gian phản ứng chậm hơn, chức năng cũng kém hơn... Độ hoàn thiện công nghệ cũng có khoảng cách. Mặc dù năng lực bám theo nhiều mục tiêu, năng lực xử lý được tăng cường hơn, nhưng vẫn kém những tàu khu trục tiên tiến nhất trên thế giới.

Cũng giống như máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư J-20 của Trung Quốc, mặc dù nó đã tiến hành bay thử, nhưng máy bay chiến đấu F-22 của Mỹ đã phục vụ được mười mấy năm, quá trình sử dụng đã phát hiện được nhiều vấn đề công nghệ và được cải tiến nhiều lần, vì vậy mức độ hoàn thiện công nghệ của Trung Quốc còn có khoảng cách so với phương Tây.

Tàu khu trục tên lửa 052D Trung Quốc
Việt Dũng (nguồn báo Nhân Dân, TQ)