Tàu ngầm do Nhật-Australia chế tạo sẽ có xuất khẩu cho nước thứ ba?

11/07/2014 08:41 Việt Dũng
(GDVN) - Nhật Bản chuẩn bị cung cấp công nghệ chạy êm, công nghệ thân tàu ngầm cho Australia, tàu chiến mới sẽ xuất khẩu cho nước thứ ba.
Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu do Nhật Bản chế tạo

Tổng hợp thông tin trên báo chí Nhật Bản cho thấy, vào chiều ngày 8 tháng 7, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Australia Tony Abbott đã tổ chức hội đàm tại Canberra, hai bên đã đạt được đồng thuận về ký kết Hiệp định hợp tác kinh tế Nhật Bản-Australia (EPA) và hiệp định về cùng phát triển trang bị phòng vệ. Sau khi kết thúc hội đàm, hai bên đã tổ chức lễ ký kết chính thức.

Theo bài báo, về Hiệp định hợp tác kinh tế Nhật Bản-Australia (EPA), sau khi hai nước sẽ lần lượt làm thủ tục ở trong nước, sẽ có hiệu lực vào năm 2015. Tiêu điểm của hiệp định này ở chỗ Nhật Bản giảm bớt các rào cản thuế quan đối với các sản phẩm của Australia sang Nhật Bản, đặc biệt là thịt bò và sữa. Hiệp định này mở ra cánh cửa lớn cho nước lớn xuất khẩu ngũ cốc.

Mặt khác, ô tô có dung tích xylanh dưới 3000CC mà Nhật Bản xuất khẩu sang Australia sẽ được xóa bỏ thuế quan. Đối với Chính phủ Nhật Bản, việc chính thức đạt được EPA giữa Nhật Bản-Australia sẽ có lợi cho thúc đẩy đạt được đồng thuận Hiệp định hợp tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa Nhật-Mỹ.

Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu do Nhật Bản chế tạo

Trên phương diện Hiệp định phát triển trang bị phòng vệ, truyền thông Nhật Bản cho biết, Australia quan tâm tới công nghệ tàu ngầm của Nhật Bản, ký kết hiệp định hợp tác sẽ thúc đẩy hợp tác bảo đảm an ninh của hai nước. Hai nước Nhật Bản-Australia sẽ cùng nghiên cứu thủy động học của tàu thuyền trong năm tài khóa 2015.

Chính phủ Nhật Bản và Australia có kế hoạch cùng nghiên cứu chế tạo tàu ngầm kiểu mới - đây là chương trình cùng hợp tác nghiên cứu chế tạo vũ khí trang bị với nước ngoài đầu tiên được thực hiện sau khi nội các Shinzo Abe đưa ra "Ba nguyên tắc chuyển giao trang bị quốc phòng" vào tháng 3 năm 2014.

Nhật Bản chuẩn bị cung cấp công nghệ chạy êm của tàu ngầm thông thường và công nghệ chế tạo thân tàu cho Chính phủ Australia. Chính phủ hai nước Nhật Bản-Australia có kế hoạch cùng nghiên cứu phát triển tàu chiến kiểu mới, đồng thời xuất khẩu cho nước thứ ba.

Theo tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ, Nhật Bản-Australia ký kết thỏa thuận cùng phát triển trang bị phòng vệ. Australia sẽ sử dụng công nghệ AIP trên tàu ngầm thông thường lớp Soryu của Nhật Bản. Đây là một đột phá quan trọng đối với Nhật Bản. Hiện nay, Nhật Bản đang tìm cách để cho lập trường quốc phòng của họ trở nên bình thường, hy vọng tăng cường quan hệ với Australia để ngăn chặn chủ nghĩa bành trướng Trung Quốc.

Tàu ngầm thông thường AIP lớp Soryu do Nhật Bản chế tạo

Hải quân Australia khởi động chi tiêu 33 tỷ USD, chế tạo 12 tàu ngầm mới để thay thế tàu ngầm diesel-diện lớp Collins cũ. Mục tiêu của Australia là sử dụng tàu ngầm cỡ lớn mới để bảo vệ tốt hơn các tuyến đường quan trọng của họ ở Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Đặc trưng của tàu ngầm mới là có thể bắn nhiều loại tên lửa hành trình, có thể triển khai lực lượng tác chiến đặc biệt. Nghĩa là, khả năng quân sự của Australia sẽ tăng mạnh ở khu vực.

Việt Dũng