Tàu ngầm Dự án 636.3 đầu tiên của Hải quân Nga đã hạ thủy

02/12/2013 06:00 Đông Bình
(GDVN) - Nga đang tăng cường chế tạo lô tàu ngầm thông thường mới cho Hạm đội Biển Đen ứng phó với các mối đe dọa quanh khu vực Địa Trung Hải.
Tàu ngầm diesel Novorossiysk lớp Varshavyanka hạ thủy ở nhà máy Admiralteiiskiye, St.Petersburg, Nga

Mạng "Hải quân Trung Quốc" ngày 1 tháng 12 đưa tin, tàu ngầm diesel Novorossiysk thuộc dự án/chương trình 636.3 (lớp Varshavyanka) của Hải quân Nga ngày 28 tháng 11 đã hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Admiralteiiskiye, St. Petersburg. Trong 2 năm tới, Hạm đội Biển Đen Nga sẽ tiếp tục tiếp nhận 6 tàu ngầm lớp này.

Việc bàn giao những tàu ngầm này đã gây chú ý cho dư luận, bởi vì loại tàu ngầm này khi lặn dưới nước có tiếng ồn rất nhỏ, rất khó dò tìm được, được Hải quân Mỹ gọi là "hố đen đại dương". Việc biên chế loại tàu ngầm này cũng là một trong những bước đi quan trọng của chiến lược Địa Trung Hải của Hải quân Nga, gần đây Nga đã triển khai vĩnh viễn khoảng 10 tàu chiến mặt nước ở Địa Trung Hải.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka đầu tiên - tàu Novorossiysk được khởi công chế tạo vào tháng 8 năm 2010, chiếc thứ hai mang tên Rostov-on-Don được khởi công chế tạo vào tháng 11 năm 2011, chiếc thứ ba Stary Oskol bắt đầu được chế tạo từ tháng 8 năm 2012.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Project 636M) là phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo, đã áp dụng công nghệ tàng hình tiên tiến hơn, đã tăng lớn phạm vi tác chiến, đã tăng cường năng lực tấn công các mục tiêu mặt nước và dưới nước. Lô tàu ngầm diesel này chủ yếu dùng để thực hiện nhiệm vụ chống hạm và săn ngầm ở những vùng biển tương đối nông.

Tàu ngầm diesel Novorossiysk lớp Varshavyanka hạ thủy ở nhà máy Admiralteiiskiye, St.Petersburg, Nga

Loại tàu ngầm này biên chế 52 thủy thủ, tốc độ lặn là 20 hải lý/giờ, cự ly hoạt động trong trạng thái đẩy điện là 400 dặm Anh, khả năng chạy liên tục là 45 ngày, trang bị 18 quả ngư lôi và 8 quả tên lửa đối không.

Hạm đội Biển Đen Nga đã mấy chục năm không tiếp nhận tàu ngầm mới, hiện nay chỉ có 1 tàu ngầm đang hoạt động, đó là tàu ngầm Alrosa lớp Kilo, tàu ngầm này biên chế cho Hạm đội Biển Đen vào năm 1990.

Chuyên gia Hải quân Nga, thượng tá Mikhail cho rằng, để bảo vệ lợi ích quốc gia của Nga ở Biển Đen và khu vực Địa Trung Hải, Hạm đội Biển Đen cần ít nhất 10 tàu ngầm lớp Varshavyanka, đặc biệt là tàu Aegis Mỹ triển khai ở khu vực Địa Trung Hải và hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ triển khai ở các nước ven bờ Địa Trung Hải đã gây sức ép rất lớn cho Hạm đội Biển Đen.

Tàu ngầm diesel Novorossiysk lớp Varshavyanka hạ thủy ở nhà máy Admiralteiiskiye, St.Petersburg, Nga
Đông Bình