Tàu ngầm Kilo sẽ được đưa về Việt Nam bằng xà lan chuyên dụng

07/11/2013 16:40 Lê Cường
(GDVN) - Nguồn tin từ ARMS-TASS cho biết, bản thân con tàu sẽ đậu ở bến của xí nghiệp một thời gian nữa chờ xà lan vận chuyển thực hiện khâu đưa con tàu đến địa điểm căn cứ.
Tờ Vietnamplus của TTXVN đưa tin cho biết, ngày 7/11, tại St. Petersburg, thành phố miền Bắc nước Nga, đã diễn ra lễ ký Biên bản bàn giao tại Nga tàu ngầm Hà Nội, chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng cung cấp sáu tàu ngầm thuộc Dự án 636 lớp Varshavyanka (NATO gọi là Kilo) cho Việt Nam.


Tham dự lễ chuyển giao về phía Việt Nam có Phó Tư lệnh-Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Việt Nam, Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh.

Về phía Nga có Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi, ông Alexander Buzakov.Tàu ngầm Dự án 636 này thuộc thế hệ thứ 3, lượng choán nước 3.100 tấn, tốc độ 20 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 300m với thủy thủ đoàn 52 người.

Tàu được trang bị sáu ống phóng ngư lôi đường kính 533mm, thủy lôi và tổ hợp tên lửa tấn công Klub.Tàu ngầm loại này có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách xa gấp từ 3-4 lần khoảng cách tàu bị đối phương phát hiện. Khả năng tàng hình của tàu khiến các chuyên gia NATO gọi nó là “hố đen.”

Sau lễ ký biên bản bàn giao tại Nga, tàu ngầm Hà Nội sẽ được chuyển lên tàu vận tải để đưa về Việt Nam.

Trong khi đó, báo chí Nga cho hay, chiếc tàu ngầm phi hạt nhân đầu tiên của đề án 636 sẽ được Nga chuyển giao cho Việt Nam vào ngày 7 tháng 11. Văn bản chuyển giao và tiếp nhận sẽ được ký kết tại “Nhà máy đóng tàu Admiralty” ở Saint-Peterburg.

Nguồn tin từ ARMS-TASS cho biết, bản thân con tàu sẽ đậu ở bến của xí nghiệp một thời gian nữa chờ xà lan vận chuyển thực hiện khâu đưa con tàu đến địa điểm căn cứ.

Hải quân Việt Nam sẽ nhận được chiếc tàu vào dịp gần Năm Mới và đầu năm 2014 tàu ngầm sẽ chính thức được đưa vào phiên chế vũ trang của CHXHCN Việt Nam.

Hợp đồng Nga-Việt về chế tạo và cung cấp 6 tàu ngầm phi hạt nhân thuộc đề án 636 dành cho Hải quân Việt Nam trị giá gần 2 tỷ dollar đã được ký kết năm 2009. Hiệp định bao gồm cả chu trình đào tạo thủy thủ đòan cho tàu ngầm cũng như cung cấp các vật liệu khí cụ cần thiết.
Lê Cường