Tàu ngầm Mỹ vừa xung trận lần đầu đã chuẩn bị nghỉ hưu

27/10/2011 13:55 Chấn Hưng (theo Strategy)
(GDVN) - Bốn chiếc tàu ngầm hạt nhân gắn tên lửa hành trình Mỹ vừa xung trận lần đầu đã chuẩn bị cho nghỉ để cải tiến năng lực trang bị tên lửa và thủy thủ đoàn.

Loạt 4 tầu ngầm hạt nhân gắn tên lửa hành trình SSGN của Mỹ vừa được đưa vào tác chiến lần đầu tiên khi nã 90 quả tên lửa về phía các mục tiêu ở Lybia đang nằm trong kế hoạch phải nghỉ hưu khoảng 15 năm để nâng cấp, cải tiến.

Những chiếc SSGN này đã hoàn thànhnhiệm vụ trong đợt đầu tham chiến tại chiến trường Lybia

Kế hoạch này là để xây dựng những phiên bản cải tiến của tàu ngầm tên lửa hành trình Virginia thành những tàu ngầm hạt nhân tấn công. Theo đó, phần thân tàu sẽ được kéo dài thêm 30 m để có thể chứa được 26 quả tên lửa hành trình. Những chiếc Virginia hiện tại mang được 16 quả tên lửa hành trình nhưng trong tương lai, con số này sẽ là 40.

Qua lần tác chiến đầu tiên, những chiếc USSN này đã chứng tỏ được ưu thế vượt trội của mình khi hầu hết các tên lửa Tomahawk được phóng lên đều dưới sự điều khiển từ một chiếc SSGN USS Florida. Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ sử dụng tàu ngầm trong tác chiến nhưng không phải là với 4 chiếc SSGN này.

USS Florida là một trong 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Ohio (SSBN) được chuyển đổi thành tàu ngầm tên lửa hành trình (SSGN). USS Florida cùng 3 chiếc SSGN khác đã được trang bị cho Hải quân từ 5 năm trước. Mỗi chiếc SSGN lớp Ohio này có thể mang được 154 tên lửa hành trình Tomahawk, cùng phi hành đoàn 60 người (hay còn gọi là lực lượng SEAL) và các trang thiết bị khác.

Ý tưởng chuyển đổi những chiếc tàu ngầm tên lửa đạn đạo này thành SSGN, chứ không phải thành đống sắt phế liệu đã có từ những năm 1990. Sau sự kiện 11/9, ý tưởng này tạm thời chưa thực hiện được. Những thủy thủ tàu ngầm rất thích loại tàu này bởi chúng chính là sản phẩm của Chiến tranh Lạnh.

Mỹ đã xây dựng một hạm đội tàu ngầm hạt nhân hoành tráng thời Chiến tranh Llạnh, nhưng khi Liên Xô sụp đổ, sự tồn tại của hạm đội này không còn mấy giá trị nữa. Những chiếc tàu này vốn rất đắt đỏ. Giá đóng mới mỗi chiếc là 1 tỷ USD nhưng chi phí để vận hành mỗi chiếc cũng lên tới 1 triệu USD mỗi tuần.

Loại tên lửa mới này của Mỹ có tầm hoạt động 1.600 km và bay với tốc độ 600 đến 900 km/giờ

Ý tưởng về một chiếc tàu ngầm được trang bị 154 tên lửa hành trình độ chính xác cao, có khả năng di chuyển tốc độ cao dưới nước (trong mọi điều kiện thời tiết hoặc tầm nhìn) và đi được 1.200 km mỗi ngày thực sự rất hấp dẫn đối với mọi lực lượng hải quân thời kỳ hậu Chiến tranh Lạnh.

Khả năng có thể mang theo một phi hành đoàn lớn cũng rất hấp dẫn. Không biết những chiếc tàu trị giá tỷ USD này có tác dụng như thế nào nhưng thực sự nó đã hoàn thành rất tốt vai trò của mình trong cuộc chiến ở ngoài khơi Lybia vừa qua.

Sau đó, Hải quân tính đến chuyện cải tiến để nâng cấp loại Tomahawk mới. Những quả Tomahawk RGM-109E là loại tên lửa hành trình tấn công được phóng theo phương thẳng với tốc độ 600 đến 900 km trên giờ, tầm hoạt động 1.600 km, nặng 1,2 tấn và dài 6 m, có thể bay thẳng lên độ cao 17 đến 32 m bởi một động cơ có lực đẩy 600 pound, độ chính xác trong khoảng 10m. 

Chấn Hưng (theo Strategy)