Tàu ngầm “Sát thủ” Ambush bắt đầu thử nghiệm trên biển

15/09/2012 08:22 Trịnh Tuân (Nguồn: asdnews)
(GDVN) - HMS Ambush, chiếc siêu tàu ngầm tấn công lớp Astute thứ hai của Hải quân Hoàng gia Anh, hôm thứ Sáu (14/9) đã chuẩn bị rời cảng để bắt đầu thử nghiệm trên biển.

Trong vài ngày tới, chiếc tàu ngầm 7.400 tấn này sẽ rời khỏi xưởng đóng tàu của công ty BAE Systems ở Barrow-in-Furness, Cumbria, Tây Bắc nước Anh, nơi mà nó được xây dựng, đến Căn cứ Hải quân Her Majesty ở Scotland.

Bảy tàu ngầm lớp Astute của Hải quân Hoàng gia là những tàu ngầm tấn công tiên tiến và mạnh mẽ nhất mà Anh từng đưa ra biển.

HMS Ambush tại nhà máy đóng tàu ở Barrow-in-Furness.

Các tàu ngầm này sử dụng công nghệ năng lượng hạt nhân mới nhất, có nghĩa là chúng không bao giờ cần tiếp nhiên liệu và có thể lặn vòng quanh thế giới mà không cần nổi lên bất kỳ lần nào đồng thời có thể tự tạo ra oxy và nước ngọt từ nước biển để cung cấp cho 98 thủ thủy bên trong.

Quốc vụ khanh phụ trách trang thiết bị và công nghệ quốc phòng Philip Dunne sau khi có chuyến thăm đến nhà máy đóng tàu ở Barrow-in-Furness, được chiêm ngưỡng chiếc tàu ngầm Ambush và nói chuyện với những công nhân của nhà máy cho biết:

"Đây là chuyến thăm đầu tiên của tôi tới một trong những nhà máy đóng tàu tiên tiến nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Anh, và tôi đang cực kỳ ấn tượng với những gì tôi đã nhìn thấy ở Barrow-in-Furness. Ambush là một con tàu rất tinh vi và mạnh mẽ và tôi hy vọng rằng việc con tàu rời nhà máy tiến hành chạy thử nghiệm trên biển sẽ là điều kiện tốt nhất để đưa con tàu sớm gia nhập Hải quân Hoàng gia vào năm tới”.

“Sát thủ” HMS Ambush trong xưởng trước khi hạ thủy.

"Ambush và những người anh em của nó là những tàu ngầm tấn công mạnh mẽ và tiên tiến nhất từng phục vụ trong Hải quân Hoàng gia; chúng cần thiết cho hạm đội và chúng sẽ đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ tương lai của Vương quốc Anh” - Philip Dunne nói.

Quốc vụ khanh cũng cho biết rằng việc hoàn thành Ambush là là thành quả và công sức của hàng ngàn người làm việc trong ngành công nghiệp tàu ngầm.

Tàu ngầm lớp Astute êm hơn so với các tàu ngầm cũ và có khả năng hoạt động bí mật và không bị phát hiện trong hầu hết các trường hợp dù lớn hơn 50% so với tàu ngầm hiện tại của Hải quân Hoàng gia là tàu ngầm lớp Trafalgar.

HMS Ambush lúc đang được chế tạo.

Thuyền trưởng con tàu Peter Green nói: "Chúng tôi biết ơn rất nhiều tất cả những người đã làm việc chăm chỉ để xây dựng tàu này. Thủy thủ đoàn không thể chờ đợi thêm nữa để bắt đầu quá trình thử nghiệm trên biển và đưa con tàu tráng lệ này tiến thêm một bước đến gần quá trình hoạt động trong tương lai. Bây giờ là lúc bắt đầu đưa Ambush ra biển thử nghiệm để chứng minh rằng con tàu đã sẵn sàng hoạt động."

Siêu tàu ngầm HMS Ambush của Anh trị giá 1,2 tỷ bảng được hạ thủy trong năm 2011 tại cảng Barrow in Furness, thành phố Cumbria. Tàu có lượng giãn nước lên tới 7.400 tấn, dài bằng một sân bóng đá, rộng bằng 4 chiếc xe buýt 2 tầng và cao bằng tòa nhà 12 tầng.

Tàu ngầm tấn công lớp Astute.

So với với lớp tàu ngầm Yasen (Nga) và Virginia (Mỹ), kích thước như vậy của HMS Ambush vẫn rất khiếm tốn, tuy nhiên, kích thước đó là kỷ lục ở nước Anh và là niềm tự hào của xứ sở sương mù khi đây là lần đầu tiên họ hạ thủy một tàu ngầm tấn công lớn đến vậy.

Siêu tàu ngầm HMS Ambush được trang bị 38 tên lửa hành trình Tomahawh với tầm bắn lên tới 1.980 km cùng những quả ngư lôi hạng nặng Spearfish. Tàu ngầm cũng trang bị hệ thống sonar và radar rất nhạy cảm, giúp cho tàu có thể phát hiện sớm tàu đối phương trong bán kính 5.556 km.

Được biết, nhà sản xuất vũ khí BAE Systems đang xây dựng 7 chiếc tàu ngầm lớp Astute với chi phí lên tới 6,7 tỷ bảng.

Trịnh Tuân (Nguồn: asdnews)