Tàu Trung Quốc đã quay trở lại bãi cạn Scarborough

08/07/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Tàu Trung Quốc đã lại hiện diện bất hợp pháp tại khu vực bãi cạn Scarborough của Philippines và đang lượn qua lượn lại khu vực này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez

Hôm nay 8/7 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez nói với các phóng viên trong cuộc họp báo rằng tàu Trung Quốc đã lại hiện diện bất hợp pháp tại khu vực bãi cạn Scarborough của Philippines và đang lượn qua lượn lại khu vực này.

Hernandez đã tiết lộ thông tin trên sau khi có phóng viên yêu cầu ông bình luận về thông tin tàu công vụ Trung Quốc rút khỏi  bãi cạn Scarborough, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin là vì "thời tiết xấu".

Ông Gazmin cho biết ngày cuối cùng ghi nhận thấy tàu Trung Quốc hoạt động trái phép tại Scarborough là hôm 27/6.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines một lần nữa khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của Philippines đối với bãi cạn Scarborough mà Manila gọi là bãi Bajo de Masinloc nằm hoàn toàn trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền và quyền lợi hàng hải của Philippines tại đây.

Tàu Trung Quốc cũng hiện diện và hoạt động bất hợp pháp tại Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà cả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền) hiện do phía Philippines kiểm soát.

Hiện tại vẫn chưa có báo cáo nào từ phía Philippines cho thấy tàu Trung Quốc đã rời khỏi Bãi Cỏ Mây.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin của bạn đọc, trên các số báo ra ngày 9 và 10/7/2013, Báo điện tử báo điện tử Giáo Dục Việt Nam (Giaoduc.net.vn) sẽ cung cấp gợi ý bài giải, đáp án các môn thi ĐH đợt 2 năm 2013 của Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trên website của bá Giáo Dục Việt Nam còn có những thông tin đầy đủ, phân tích sâu về đề thi, tình hình mùa thi năm nay, dự kiến điểm sàn cũng như nhiều tin tức hữu ích liên quan đến kỳ thi.

Báo điện tử Giáo Dục Việt Nam sẽ cập nhật liên tục gợi ý giải đề thi, nhanh chóng có đáp án các môn thi của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo. Chúc thí sinh đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh ĐH.Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)