Tehran: Mỹ, Iran tự vụt vào lưng mình

23/11/2011 08:30 Nguyễn Hường (theo Xinhua)
(GDVN) -Chúng chẳng những không đem lại món lợi như mong đợi cho phương Tây mà ngược lại, nó sẽ gây tổn hại thêm cho lợi ích của họ.
Ngay sau khi Mỹ và các nước đồng minh (Anh, Canada) cho công bố biện pháp trừng phạt chương trình hạt nhân của Iran, mà nội dung của nó nhắm mục tiêu chính vào ngành công nghiệp hóa dầu và hệ thống ngân hàng của Iran, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast đã lên tiếng cho biết: các biện pháp đó chỉ mang hình thức tuyên truyền, gây  tác động tâm lý và là một "kinh nghiệm và hành động vô ích".

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố tại Washington hôm 21/11 rằng, Tổng thống Barack Obama đã ký một sắc lệnh lần đầu tiên trong đó đề cập tới biện pháp trừng phạt cụ thể nhằm vào các mục tiêu là ngành công nghiệp hóa dầu của Iran, và cũng có thể mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào ngành khai thác dầu mỏ và kinh doanh khí đốt của Iran.

Dầu mỏ của Iran - thách thức mới ở Trung Đông đối với Mỹ
Cùng với Ngoại trưởng Clinton, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner cũng đã đưa ra cảnh báo các tổ chức tài chính trên toàn thế giới về những rủi ro nghiêm trọng khi có mối quan hệ "kinh doanh với Iran."

Bà Clinton mô tả rằng, các lệnh trừng phạt mới "sẽ làm gia tăng đáng kể áp lực đối với Iran, tác động trực tiếp tới nguồn thu nhập và các hoạt động bất hợp pháp của Iran".

Bên cạnh đó, Canada, Anh cũng đưa ra tuyên bố kêu gọi các tổ chức tài chính và ngân hàng Anh chấm dứt các giao dịch với các ngân hàng của Iran, bao gồm cả ngân hàng trung ương.

Theo tuyên bố từ Bộ Tài chính Anh, các ngân hàng của Iran đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ tài chính cho các cá nhân và tổ chức có liên quan tới chương trình phát triển tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Iran.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Mehmanparast: "Trong con mắt của nhân dân Iran, các biện pháp trừng phạt của phương Tây là không có kết quả".

"Mọi người đều biết rằng trao đổi thương mại với Mỹ và Anh của Iran là ở mức thấp nhất (gần như bằng không)" - ông Mehmanparast cho biết.

Trong khi đó, Iran đã tăng cường hợp tác thương mại với các quốc gia khác không bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt của Mỹ và đồng minh. Và thực tế cho thấy, khối lượng trao đổi thương mại của Iran với các nước khác cho thấy đã có sự tăng trưởng 36% trong 12 tháng qua so với cùng kỳ năm ngoái - ông Mehmanparast nói thêm.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast tại cuộc họp báo ở Tehran hôm 22/11
Mehdi Ghazanfari - Bộ trưởng Công nghiệp, Dầu mỏ và Thương mại Iran Mehdi Ghazanfari hôm 21/11 cũng khẳng định, trừng phạt là trò chơi không có người thắng. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây có tác động hai chiều theo kịch bản mất-mất. Chúng chẳng những không đem lại món lợi như mong đợi cho phương Tây mà ngược lại, nó sẽ gây tổn hại thêm cho lợi ích của họ.

Theo ông Ghazanfari, nếu phương Tây không đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Iran, họ sẽ mất món lợi từ thị trường này trong ít nhất 20 năm tới và Iran sẽ tìm thấy các phương thức thay thế.

Ông Ghazanfari tin rằng, trong rất nhiều cách hợp tác và đầu tư, Iran vẫn có thể chọn được cách kết nối với thế giới. Hơn nữa, các nhà sản xuất và đầu tư trong nước của Iran có tham gia vào thị trường này để giảm đi phần nào tác động của các biện pháp trừng phạt.

Ông Ghazanfari cũng nhấn mạnh thêm, các biện pháp trừng phạt chỉ làm khắc sâu thêm khoảng cách giữa hai bên và sẽ không thể giúp giải quyết các bất đồng.
Nguyễn Hường (theo Xinhua)