Telegraph: Khủng hoảng Ukraine chỉ giúp Putin có thêm người hâm mộ

02/05/2014 15:10 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cuộc khủng hoảng tại Ukraine chỉ làm tăng thêm lượng người hâm mộ ở nước ngoài đối với nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin.

Telegraph ngày 2.5 bình luận, hoạt động của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc khủng hoảng tại Ukraine chỉ làm tăng thêm lượng người hâm mộ ở nước ngoài đối với nhà lãnh đạo này.

Theo đó, các chính trị gia châu Âu nổi tiếng như Silvio Berlusconi, Gerhard Schroeder, Nigel Farage và Alex Salmond là những thành viên mới trong câu lạc bộ người hâm mộ quốc tế của ông Putin. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Telegraph cho rằng, họ đều là "các chính trị gia sinh ra và lớn lên trong xã hội dân chủ, nhưng lại công khai thể hiện sự ngưỡng mộ với nhà lãnh đạo đang là trọng tâm lên án của phần lớn thế giới", người đã sáp nhập Crimea - phần lãnh thổ của láng giềng và đang lên kế hoạch "chiếm đóng" thêm các phần khác của Ukraine.

Alex Salmond, lãnh đạo Đảng Quốc gia Scotland trong tuần này nói rằng ông ngưỡng mộ Putin vì đã "phục hồi một phần đáng kể niềm tự hào của nước Nga".

Nigel Farage, lãnh đạo đảng Độc lập Anh (UKIP), trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng này ngợi ca cách xử lý khủng hoảng Ukraine thành công "rực rỡ" của Tổng thống Putin và cho biết ông ngưỡng mộ nhà lãnh đạo này hơn bất kỳ chính trị gia nào khác trên thế giới. 

Cựu Thủ tướng Ý Berlusconi đã dành không ít lời ngợi ca công khai cho ông Putin như một lãnh đạo tinh thần của nước Nga, trong khi cựu Thủ tướng Đức Schroeder tỏ ra ngưỡng mộ nhà lãnh đạo này trong cách thức chống lại Mỹ.

Nguyễn Hường