Telegraph: Sự ưu ái của Tập Cận Bình ở Moscow báo hiệu mối đe dọa mới

10/05/2015 09:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trục quan hệ Nga-Trung là mối đe dọa chính đối với với quan hệ quốc tế và thịnh vượng của phương Tây hiện nay.

Sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sát bên cạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin trong suốt các sự kiện kỷ niệm 70 năm ngày chiến thắng phát xít tại Moscow cho thấy một lần nữa, trục quan hệ Nga-Trung là mối đe dọa chính đối với với quan hệ quốc tế và thịnh vượng của phương Tây hiện nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

​Theo Telegraph ngày 9/5, sự tăng cường quan hệ giữa Nga và Trung Quốc hiện nay giống như nỗ lực đã được Stalin và Mao Trạch Đông thiết lập trong chuyến thăm Moscow năm 1949. 

Sự tiếp đón long trọng đặc biệt mà ông Putin dành cho Tập Cận Bình trong chuyến thăm Moscow lần này đại diện cho một liên minh chống Mỹ mới bắt đầu manh nha từ khi Mỹ tiến hành cuộc xâm lược Iraq. 

Hơn nữa, nó cũng là bằng chứng cho thấy một thực tế đáng sợ là Washington có thể đẩy sự thù địch của các nước đối thủ đi xa tới mức nào, tờ Telegraph nói.

Trung Quốc đã cố thiết lập rào chắn chống lại "thế giới đơn cực", phá vỡ sự bá chủ của Mỹ trong các mối quan hệ quốc tế trong một thập kỷ qua. Hiện Bắc Kinh đang muốn cùng Nga dẫn dắt một liên minh như vậy với sự tham gia của cả Zimbabwe, Cuba, Venezuela.

Theo Telegraph, đây là một sự tiến bộ khôn ngoan hơn so với quá khứ. Năm 1949, Mao Trạch Đông cảm thấy bị mất mặt khi Stalin chỉ coi Trung Quốc là một quốc gia vệ tinh chứ không phải ở vị trí ngang hàng. Điều này dẫn tới việc quan hệ Nga-Trung bị rạn nứt và giảm sút sau đó khi Bắc Kinh tái thiết lập quan hệ với Washington vào năm 1972.

Hai mươi năm trước, khi cả Bill Clinton và Giang Trạch Dân đứng bên cạnh Boris Yeltsin tại Moscow trong cuộc diễu binh ở Moscow ngày 9/5/1995, Mỹ tự tin biết rằng Nga đã không còn là một mối đe dọa, trong khi Trung Quốc phụ thuộc vào sức mạnh chi tiêu cũng như đầu tư của Mỹ.

Hôm nay, vị thế này đã thay đổi mạnh. Tập Cận Bình trở thành tâm điểm duy nhất của sự kiện này. Theo Telegraph, với sức mạnh đang được tăng cường như hiện nay, chỉ vài năm nữa, Trung Quốc có thể đạt được sự cân bằng trong quan hệ với Nga.

Sự tăng cường quan hệ Nga-Trung hiện nay sẽ đem lại nhiều lợi ích chiến lược to lớn cho cả hai bên. Nga đang cần một đồng minh quốc tế mạnh mẽ giúp họ chống lại sự ảnh hưởng của NATO ở Ukraine, trong khi đó Bắc Kinh cần một người giúp họ kiềm chế hoạt động của Mỹ ở Biển Đông, củng cố tuyên bố bá quyền sai trái của mình./.

Nguyễn Hường