Tên lửa “Cuồng phong” Tornado: Ấn Độ yêu cầu Nga bồi thường

13/11/2011 08:41 Trịnh Xuân Tuân (Theo Topwar)
(GDVN) - Ấn Độ đệ đơn yêu cầu Nga bồi thường về chất lượng của tên lửa “Cuồng phong” Tornado.

Defense News trích dẫn một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Ấn Độ rằng nước này đã đệ đơn yêu cầu Nga bồi thường về chất lượng của các hệ thống phóng tên lửa nhiều nòng/MLRS  “Cuồng phong” Tornado.

Theo quân đội Ấn Độ, các dàn phóng MLRS (Multiple Lauch Rocket System) Tornado gặp phải vấn đề ở hệ thống kiểm soát hoả lực. Ngoài ra, quân đội Ấn Độ đã phải đối mặt với những khó khăn trong việc có được các phụ tùng thay thế cho vũ khí Nga.

Tornado được Nga xem là hệ thống MRLS mạnh nhất hiện nay

Theo nhiều nguồn tin, các cuộc đàm phán giữa Nga và Ấn Độ về chủ đề trên đã được tổ chức vào tháng 10 năm 2011. Phía Nga khẳng định rằng sự cố về hệ thống kiểm soát lửa là cực kỳ hiếm và nếu điều đó xảy ra thì chỉ là hi hữu.

Ngoài ra, trước đó, tất cả các hệ thống khởi động tên lửa đã được thử nghiệm bởi các chuyên gia trong các bài kiểm tra của quân đội Ấn Độ, và sau đó nó đã được chấp thuận.

Ấn Độ cũng đã nhiều lần than phiền về chất lượng các MLRS của Nga. Theo nguồn tin từ tạp chí Jane, trong tháng 9 năm 2010, quân đội Ấn Độ đã tìm thấy nhiều vấn đề còn hạn chế của "cuồng phong" Tornado.

Hiện Ấn Độ có  42  MLRS "Tornado" được mua trong năm 2005 - 2006. Chúng được sử dụng cùng với hệ thống MLRS  Grad. Tornado được Nga xem là hệ thống MRLS mạnh nhất hiện nay, vượt rất xa các hệ thống của Mỹ như M270 MLRS về đặc tính vận động, tự động hóa, tính toán, điều khiển, mục tiêu, tầm bắn cũng như độ chính xác.

Tuy nhiên, những hạn chế về mặt thiết kế, sử dụng và vận hành các MLRS  là không thể tránh khỏi. Bộ quốc phòng Ấn Độ cho biết, nước này sẽ yêu cầu Nga bồi thường về chất lượng của MLRS "Cuồng phong" Tornado theo những gì đã ký kết trong hợp đồng.

Ngoài MLRS thì Nga cũng chưa làm “hài lòng” Ấn Độ ở một số loại vũ khí, trang thiết bị quân sự. Mới đây, trực thăng “Thợ săn đêm” Night Hunter của Nga đã thất bại trước trực thăng Apache của Hoa Kỳ trong một gói thầu tìm mua 22 trực thăng tấn công mới của không quân quốc gia Nam Á này.

Lý do được đưa ra là Night Hunter không đáp ứng được tới 20 tiêu chí đấu thầu.

Như chúng ta đã biết, “Ấn Độ là đối tác chiến lược của Nga, số lượng mua hàng hóa quân dụng của Nga đứng đầu thế giới”. Tuy nhiên, Nga cũng cần phải có những chương trình kiểm tra chất lượng tốt nhất để không làm “mất lòng” đối tác số một của mình.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Topwar)