Thả 14 người Hồng Kông, Nội các Nhật Bản đối mặt với búa rìu dư luận

19/08/2012 14:32 Anh Vũ (Nguồn Japantoday)
(GDVN) - Trục xuất vội vàng 14 người Hồng Kông, Nội các Thủ tướng Noda đang tìm cách kết thúc nhanh chóng để tránh căng thẳng với Trung Quốc khi mà Nhật Bản không có khả năng đối mặt trước các cuộc xung đột với Trung Quốc và Hàn Quốc trong cùng một lúc


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Một ngày sau khi Tokyo trục xuất các nhà hoạt động ủng hộ Bắc Kinh, Seiji Maehara, người phụ trách chính sách của Đảng Dân chủ Nhật Bản nói với các phóng viên rằng, Nhật Bản cần phải tăng cường hơn nữa sức mạnh của lực lượng Cảnh sát biển của mình để bảo vệ các hòn đảo tranh chấp.

14 người Hồng Kông bất chấp mọi nguy hiểm, liều lĩnh đổ bộ lên đảo Senaku hôm 15/8

"Các nhân viên Cảnh sát biển đang làm việc hết sức của mình. Chính phủ và đảng cầm quyền sẽ thảo luận các biện pháp để tăng cường hỗ trợ cho họ" - Seiji Maehara nói.

Theo ông, Tokyo "nên thảo luận về việc không chỉ tăng cường số lượng nhân viên và các tàu mà còn là các hỗ trợ khác" cho lực lượng Cảnh sát biển.

Các ý kiến trên được ​​đưa ra một ngày sau khi Tokyo trục xuất 14 người Hồng Kông đã đặt chân lên một hòn đảo trong nhóm Senkaku mà Bắc Kinh tuyên bố có chủ quyền với tên gọi Điếu Ngư. Hành động của 14 nhà hoạt động này đã trở thành những người đầu tiên không phải người Nhật đặt chân lên bất kỳ một phần nào của quần đảo này kể từ năm 2004.

Thủ tướng Yoshihiko Noda cũng đã phải đối mặt với sự phản đối từ một số nhà lập pháp bao gồm các thành viên bảo thủ của đảng đối lập lớn nhất - Đảng Dân chủ Tự do và Thống đốc Tokyo Shintaro Ishihara vê việc không truy tố nhóm người này.

Theo tờ Yomiuri Shimbun đưa tin hôm 18/8, các thành viên đảng cầm quyền của ông cũng phàn nàn rằng lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản đã không thể ngăn chặn nhóm người Hồng Kông đặt chân lên hòn đảo.

Tàu tuần tra Cảnh sát biển Nhật Bản.

Tờ Yomiuri và Mainichi dẫn nguồn tin nhận định rằng, với việc trục xuất vội vàng 14 người Hồng Kông, Nội các Thủ tướng Noda đang tìm cách kết thúc nhanh chóng để tránh căng thẳng với Trung Quốc khi mà Nhật Bản không có khả năng đối mặt trước các cuộc xung đột với Trung Quốc và Hàn Quốc trong cùng một lúc.

Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak đã có chuyến thăm chưa từng có đến nhóm đảo Dokdo. Đáp lại, Nhật Bản đã triệu hồi Đại sứ từ Seoul, hủy bỏ chuyến đi theo kế hoạch của Bộ trưởng tài chính tới Seoul và kêu gọi Hàn Quốc đưa tranh chấp ra Tòa án Công lý Quốc tế.

Anh Vũ (Nguồn Japantoday)