“Thái Dương báo” Hồng Kông: Nhật Bản “mài gươm soàn soạt” trên vũ trụ

03/07/2012 06:14 Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, Quang Minh)
(GDVN) - Do sức ép quân sự từ các nước xung quanh ngày càng lớn, nhất là từ Trung Quốc, Nhật quyết xây dựng quân đội đối phó.
Nhật Bản phóng tên lửa đẩy.

Sức ép an ninh lớn, cấp bách xây dựng quân đội

Thời báo Hoàn Cầu dẫn lời tờ “Thái Dương báo” Hồng Kông ngày 29/6 có bài viết tuyên truyền cho rằng, Nhật Bản “mài gươm soàn soạt” trên vũ trụ, sự thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ hai hoàn toàn “không loại bỏ được chủ nghĩa quân phiệt đã ăn vào máu của Nhật Bản”.

Họ luôn muốn tìm cách xây dựng lại quân đội Thiên Hoàng. Đặc biệt, những năm gần đây, Nhật Bản đi ngày càng nhanh trên con đường quân sự hóa, không ngừng thúc đẩy kế hoạch cải tổ lại Lực lượng Phòng vệ thành Quân đội.

Mặc dù sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Lực lượng Phòng vệ Biển và Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản thuộc trình độ hàng đầu thế giới, nhưng Chính phủ Nhật Bản đầy tham vọng vẫn không thỏa mãn, cấp bách xây dựng quân đội.

Quốc hội Nhật Bản vừa thông qua “Luật cơ cấu nghiên cứu khai thác hàng không vũ trụ pháp nhân hành chính độc lập” sửa đổi, đã bỏ đi điều khoản quy định hoạt động của tổ chức nghiên cứu phát triển hàng không vũ trụ chỉ giới hạn ở mục đích hòa bình, từ đó giúp họ có thể tiến hành nghiên cứu quốc phòng và ứng dụng thành quả phát triển không gian của Nhật Bản cho lĩnh vực quân sự, điều này đã mở ra một cánh cửa cho xây dựng quân đội Nhật Bản.

Năm 1969, Quốc hội Nhật Bản từng thông qua nghị quyết, quy định rõ ràng việc khai thác sử dụng tên lửa, vệ tinh chỉ giới hạn ở mục đích hòa bình, trong một thời gian rất dài sau này, Nhật Bản tránh bàn về sở hữu vệ tinh quân sự.

Tên lửa Patriot-3 của Nhật Bản, mua của Mỹ.

Nhưng, những năm gần đây, sức mạnh không gian của các nước xung quanh Nhật Bản đặc biệt là Trung Quốc, Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên phát triển nhanh chóng, khiến cho Nhật Bản thấp thỏm lo âu, bắt đầu tự nới lỏng mình, không chỉ ngấm ngầm nghiên cứu chế tạo vệ tinh quân sự, mà còn không ngừng sửa đổi luật pháp.

Năm 2008, Nhật Bản thông qua “Luật cơ bản vũ trụ”, chính thức cho phép Nhật Bản sở hữu vệ tinh không dùng cho mục đích xâm lược, từ đó thoát khỏi sự ràng buộc, lần đầu tiên cởi mở về chính sách hàng không vũ trụ. Trong khi đó, việc sửa đổi luật pháp lần này càng từ bỏ triệt để quy định “hòa bình”, bắt đầu công khai phát triển quân sự không gian.

Nhật Bản cho rằng, quân đội Thiên hoàng có vai trò ảnh hưởng đặc biệt trong lĩnh vực chính trị và quân sự, là tượng trưng cho sức mạnh quốc gia, coi đây là hòn đá tảng của chiến lược nước lớn.

Đồng thời, công nghệ vũ trụ đem lại các khả năng như tấn công tầm xa, trinh sát theo dõi không gian, định vị chính xác…, sẽ hỗ trợ cho khả năng can dự ở nước ngoài của Nhật Bản, tăng cường khả năng răn đe khu vực, đặc biệt là khi quan hệ Trung-Nhật ngày càng đi xuống, sự phát triển công nghệ vũ trụ của Trung Quốc gây ra sức ép to lớn cho Nhật Bản, những lời kêu gọi yêu cầu đẩy nhanh phát triển sức mạnh không gian từ nội bộ Nhật Bản ngày càng lên cao.

Tàu Aegis Nhật Bản (bên trái) mang tên Kirishima (DDG-174) ở căn cứ Yokosuka.

Đẩy nhanh các bước “chủ nghĩa quân phiệt”?

Trên thực tế, công nghệ vũ trụ của Nhật Bản hoàn toàn không kém so với Trung Quốc, các phương diện như vệ tinh do thám, vệ tinh thông tin thậm chí còn vượt Trung Quốc.

Nhật Bản có công nghệ điện tử, công nghệ vật liệu mạnh, trước đây do hạn chế bởi luật pháp, không dám tiến hành phát triển quân sự vũ trụ quy mô lớn, nhưng đến nay đã không còn trở ngại pháp lý, quân sự không gian của Nhật Bản có thể trỗi dậy nhanh chóng, thậm chí vượt Trung Quốc.

Báo Hoàn Cầu tiếp tục tuyên truyền về “mối đe dọa từ Nhật Bản” cho rằng, những năm gần đây, các bước đi theo hướng “chủ nghĩa quân phiệt” của Nhật Bản không ngừng đẩy nhanh, ngoài việc mở trói cho quân sự vũ trụ, còn hủy bỏ 3 nguyên tắc xuất khẩu vũ khí, bước tiếp theo rất có thể thúc đẩy sửa đổi “Luật cơ bản năng lượng nguyên tử”, lấy phát triển vũ khí hạt nhân làm mục tiêu quốc gia.

Báo Trung Quốc tuyên truyền với những lời lẽ quy chụp khi nói rằng: Là một nước bại trận, một nước cam kết từ bỏ chiến tranh trong Hiến pháp, Nhật Bản lại tìm mọi cách phát triển quân bị như vậy, Thủ tướng Yoshihiko Noda còn tuyên bố “vong chiến tất nguy” (quên chiến tranh sẽ gặp nguy cơ), Nhật Bản lúc này thật giống với Đức thời đại Hitler.

Nhật đẩy mạnh phát triển tàu sân bay trực thăng.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Đông Bình (nguồn báo Hoàn Cầu, Quang Minh)