Các cuộc biểu tình phản đối Thủ tướng Yingluck Shinawatra và anh trai của bà, cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, hai ngay qua là cuộc biểu tình quy mô lớn nhất kể từ năm 2010 sau khi quốc gia này bị rung chuyển bởi cuộc khủng hoảng chính trị tội tệ nhất trong nhiều năm khiến hơn 90 dân thường thiệt mạng.

Người biểu tình phản đối chính phủ Thái Lan.

Cuộc biểu tình thu hút tới 90.000 người tham gia hôm 24/11 và 30.000 người hôm 25/11 tuần hành qua 12 tòa nhà, bao gồm trụ sở quân đội Hoàng gia Thái Lan, ở thủ đô Bangkok đã buộc chính phủ phải huy động hàng ngàn cảnh sát xuống đường giữ gìn trật tự.

"Những gì chúng tôi muốn là thoát khỏi hệ thống Thaksin," Phó lãnh đạo phe đối lập Suthep Thaugsuban cho biết.

Những người biểu tình hô vang khẩu hiệu khắp đường phố trong nỗ lực kêu gọi quân đội can thiệp vào bế tắc chính trị.

Những người biểu tình kêu gọi thay đổi chính phủ và lật đổ chính quyền Thủ tướng Yingluck.

Trong khi đó, khoảng 50.000 người ủng hộ chính phủ thuộc phe "áo đỏ" đêm qua đã tập trung tại sân vận động bóng đá ở ngoại ô Bangkok để thể hiện sự ủng hộ Thủ tướng Yingluck và anh trai Thaksin, người vẫn giành được nhiều sự ủng hộ tại Thái Lan dù đang phải sống lưu vong và là nguyên nhân dẫn tới các cuộc xung đột tại quốc gia này.

Cuộc biểu tình quy mô lớn ở Thái Lan tái xuất hiện sau khi quốc hội Thái Lan thông qua một dự luật ân xá có thể dẫn đến sự trở lại cựu Thủ tướng Thaksin đang sống lưu vong và không phải đối mặt với án tù vì tội tham nhũng năm 2008.

Các cuộc biểu tình là những thách thức lớn cho Thủ tướng Yingluck, người lên nắm quyền trong cuộc bầu cử vào năm 2011 sau các cuộc đụng độ giữa phe ủng hộ và phản đối cựu Thủ tướng Thaksin.

Đáp lại, Thủ tướng Yingluck cho biết bà sẽ không từ nhiệm. 

"Tôi không có ý định từ chức hoặc giải tán Hạ viện," bà nói với các phóng viên. "Nội các vẫn hoạt động, mặc dù chúng ta đang phải đối mặt với một số khó khăn. Tất cả các bên đã đạt được mục tiêu chính trị của họ, bây giờ họ phải đối mặt và nói chuyện với nhau để tìm ra một giải pháp ôn hòa cho đất nước."


Nguyễn Hường
Đang tải tin...