Thái Lan sẽ tiến hành bầu cử vào ngày 2/2/2014

09/12/2013 15:18 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thông tấn AP dẫn nguồn tin chính phủ Thái Lan cho biết, một cuộc bầu cử mới sẽ được tiến hành vào ngày 2/2/2014.
Người biểu tình Thái Lan diễu hành trên đường phố Bangkok.

Sáng ngày 9/12, Thủ tướng Thái Lan Yongluck Shinawatra đã tuyên bố giải thể Quốc hội và kêu gọi Hoàng gia thông qua quyết định trên nhằm ngăn chặn tiếp tục đổ máu do các cuộc biểu tình bạo động gây ra. Bà Shinawatra cũng hứa hẹn sẽ sớm tiến hành bầu cử mới. 

Mặc dù Thủ tướng Shinawatra đã tuyên bố giải tán Quốc hội nhưng cuộc biểu tình chống chính phủ của bà vẫn tiếp tục tại Bangkok.

Khoảng 100.000 người biểu tình đã diễu hành qua các tòa nhà chính phủ tại thủ đô Bangkok, ước tính có khoảng 200.000 người biểu tình tập trung tại Ratchadamnoen Nok và Ratchadamnoen, gần Tượng đài Dân chủ. 153 nghị sĩ đảng Dân chủ đối lập từ chức hôm 8/12 cũng xuống đường tham gia biểu tình. 

Phe đối lập Thái Lan cho biết, giải tán Quốc hội vẫn chưa đủ và họ sẽ không ngừng biểu tình cho đến khi đạt được mục tiêu cuối cùng là Thủ tướng phải từ chức.

Quân đội khuyến khích tất cả các bên liên quan đến tình trạng bất ổn chính trị đàm phán để đạt một giải pháp hòa bình, nhưng không đứng về bên nào trong xung đột.


Nguyễn Hường