Thân sau tàu đổ bộ Mistral của Hải quân Nga cuối cùng phải đóng ở Pháp

19/06/2013 11:13 Bình Nguyên
(GDVN) - Quan chức này cũng đã tiết lộ rằng, tàu Vladivostk đã được hạ thủy trong một buổi lễ chính thức tổ chức hôm qua 18/6/2013...
Chiến hạm đổ bộ lớp Mistral do Pháp chế tạo

Một quan chức quốc phòng cao cấp của Nga cho hay, công việc đóng phần thân sau cho chiến hạm đổ bộ mang máy bay trực thăng lớp Mistral đầu tiên cho Hải quân Nga cuối cùng phải chuyển cho công xưởng ở Pháp.

Lý do được quan chức quân đội Nga đưa ra là do nhà thầu phụ trong nước - nhà máy đóng tàu Severnaya Verf có trụ sở tại thành phố Saint Petersburg  đã không thể thực hiện đúng tiến độ đã thỏa thuận trong hợp đồng với đối tác Pháp.


Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga - Yury Borisov nói với giới phóng viên như vậy bên lề cuộc triển lãm hàng không Paris Air Show đang diễn ra ở sân bay Le Bourget, Pháp.

Ông Yury Borisov nói: "Chúng tôi sẽ có phần thân sau của tàu Mistral và nó sẽ được đóng ở Pháp. Chúng tôi không muốn có rủi ro và chính vì vậy không thể trì hoãn hợp đồng này".

Trước đó, tháng 6/2011, Nga và Pháp đã ký kết hợp đồng bán cho Moscow hai tàu đổ bộ mang trực thăng lớp Mistral. Chiếc đầu tiên mang tên Vladivostok hiện đang được đóng tại nhà máy DCNS ở Saint-Nazaire. Dự kiến chiếc tàu này sẽ được bàn giap vào năm 2014.

Chiếc thứ hai có thể được đặt tên chính thức là Sevastopol. Dự kiến sẽ bàn giao cho Nga vào năm 2015.


Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga, tàu Vladivostok  có thể được đưa từ Pháp về Nga để lắp đặt trang thiết bị vũ khí cũng như các hệ thống thông tin, định vị vào tháng 10 tới đây.

Quan chức này cũng đã tiết lộ rằng, tàu Vladivostk đã được hạ thủy trong một buổi lễ chính thức tổ chức hôm qua 18/6/2013.

Nguồn tin của Interfax cho biết, Pháp đã bắt đầu khởi công xây dựng chiếc thứ hai trong số 2 tàu chở trực thăng đổ bộ lớp "Mistral" cho Nga.

Nguồn tin trong giới quân sự - ngoại giao cho hay buổi lễ khởi công xây dựng tàu sân bay trực thăng mang tên Sevastopolđã diễn ra vào thứ Ba, 18 tháng Sáu, tại xưởng đóng tàu ở thành phố cảng Saint-Nazaire.
Bình Nguyên