Tháng 11 sẽ xử lý cán bộ có liên quan đến vụ Thủ Thiêm

20/10/2018 17:55 Hưng Long
(GDVN) - Ngày 20/10, ông Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 2.

Ngay từ sớm, hàng trăm cử tri đã có mặt tại Nhà Thiếu Nhi quận 2 để chờ đợi sự xuất hiện của Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. Vấn đề các cử tri quan tâm nhất là liên quan đến các sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã trở lại với bà con ở quận 2 đúng như đã cam kết. Bí thư Nhân hứa sẽ còn quay trở lại với bà con xung quanh vấn đề Thủ Thiêm khi chưa giải quyết xong sự việc.

Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân. (Ảnh: H.L)

Bí thư Nhân nói, từ đầu tháng 5 đến giờ là tháng 10, Thường vụ Thành ủy đã họp 6 lần và đều là để giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong cử tri hiểu được rằng lãnh đạo thành phố có chuẩn bị và cố gắng giải quyết các kiến nghị của bà con.

Trong 5 tháng qua, vào ngày 13/5, Thành ủy đã lập tổ công tác đi thăm bà con ở khu tạm cư nhếch nhác và thống nhất đưa bà con vào chung cư để giảm bớt những khó khăn.

Hơn 40 người đã tới ở trong số 100 người có cuộc sống tạm bợ.

Đến ngày 26/5, lãnh đạo thành phố tiếp tục lập tổ công tác để giải quyết các kiến nghị liên quan đến chính sách và giao cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 2 trực tiếp giải quyết. 

Ông Lê Thanh Hải đã cho thu hồi đất Thủ Thiêm như thế nào?

Ngày 10/6, thành phố đã lập tổ công tác để làm rõ vấn đề chính sách tạm cư sang tái định cư và giao mỗi hộ 17 m2, chỉ thu tiền điện nước.

Đến ngày 13/7, Ban Thường vụ thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh họp lần 4 và quyết định thành lập tổ công tác để bàn lộ trình giải quyết vấn đề Thủ Thiêm.

Lãnh đạo thành phố xác định 4 việc cần phải làm, gồm: Xác định nhà đất trong ranh, ngoài ranh của khu phố 1, phường Bình An.

Kế đến, bàn cách giải quyết những khiếu nại của người dân về chính sách đền bù và hiện trạng sử dụng đất.

Đối với các hộ không khiếu nại hiện trạng nhưng chưa đồng tình chính sách đền bù thì tiếp tục làm rõ, vận dụng tối đa chính sách để có lợi cho người dân và hiện thành phố vẫn đang làm.

Và với bà con đã giao đất và đi nơi khác nhưng còn băn khoăn thì thành phố vẫn tiếp tục lắng nghe.

Ngày 14/9, lãnh đạo thành phố tiến hành rà soát lại tiến độ công việc thì phát hiện có 11 đầu việc phải làm liên quan đến Thủ Thiêm.

Các đại biểu trong buổi tiếp xúc cử tri ngày 20/10. (Ảnh: H.L)

Ngày 11/10, Thành ủy thành phố đã có cuộc họp để nghe đề xuất chính sách của Ủy ban nhân dân Thành phố về giá thuê nhà, giá bán nhà tái định cư.

Ủy ban nhân dân Thành phố đề xuất sẽ chọn giá cho bà con có thể thuê, có thể mua, và xác định trách nhiệm của thành phố và các chính sách có liên quan.

Bí thư Nhân đã nhận từ bà con Thủ Thiêm 127 đơn thư và đều có thông báo trả lời đơn. Cũng trong buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, có 5 cử tri khiếu nại chưa nhận được trả lời và Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cam kết sẽ cho kiểm tra, trả lời đơn cho bà con ngay.

Liên quan đến vấn đề Thủ Thiêm, bí thư Nhân khẳng định vẫn luôn nhận đơn nếu bà con còn thắc mắc, khiếu nại hãy cứ gửi đơn.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, ông Nguyễn Thiện Nhân – Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh thông tin, trong tháng 11, thành phố sẽ kiểm điểm những cá nhân có liên quan đến vụ Thủ Thiêm và tùy theo mức độ đến đâu sẽ xử lý đến đó.

Hưng Long