Thanh Hóa "làm lơ" vụ Thanh tra giao thông nhận mãi lộ?

03/03/2014 07:44 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Mặc dù đã 4 tháng trôi qua, nhưng vụ việc 3 cán bộ Thanh tra GTVT Thanh Hóa nhận tiền “hối lộ” vẫn chưa được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ (?!)

Nổi lòng tham, nhận tiền “mãi lộ”

Như tin đã đưa, vào khoảng 21h ngày 15/10/2013, tại đường Nghi Sơn – Bãi Trành (đoạn qua địa bàn thôn Hải Lâm, xã Mai Lâm, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa), tổ công tác Công an huyện Tĩnh Gia đã bắt quả tang 3 cán bộ Thanh tra giao thông vận tải (GTVT) Thanh Hóa đang nhận tiền “mãi lộ” của lái xe. 

Sau khi tiếp nhận thông tin và cử cán bộ xác minh sự việc, Thanh tra GTVT (thuộc Sở GTVT Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ 3 cán bộ gồm: Ông Nguyễn Văn Tuấn (tổ trưởng), Nguyễn Văn Nghĩa (nhân viên) và ông Lê Chí Hùng (nhân viên), đều là cán bộ Thanh tra giao thông số 2 (Thanh tra Sở GTVT Thanh Hóa).

Cũng theo biên bản tường trình gửi cơ quan chức năng, trong quá trình làm nhiệm vụ, các đối tượng trên vì nổi lòng tham nên đã nhận tiền “bôi trơn” của tài xế. Việc nhận tiền cảu 3 cán bộ Thanh tra GTVT Thanh Hóa hoàn toàn là do động cơ cá nhân (?!). Theo đó, ông Tuấn đã nhận 1 triệu đồng, ông Hùng nhận 1,4 triệu đồng và ông Nghĩa nhận 100.000 đồng của một số chủ xe để xin cho xe đi qua. 

(ảnh minh họa)

Vụ việc tiêu cực liên quan đến 3 cán bộ Thanh tra GTVT Thanh Hóa vi phạm nghiêm trọng quy trình công tác tuần tra kiểm soát đã được lực lượng công an huyện Tĩnh Gia phát giác cách đó nhiều tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái mạnh mẽ nhằm xử lý dứt điểm vụ việc trên.

Mới đây, trong cuộc trao đổi với PV, ông Trịnh Ngọc Minh, Chánh thanh tra GTVT Thanh Hóa nhận định, đây là sự việc vi phạm quy trình tuần tra kiểm soát: “Anh Nguyễn Văn Tuấn, Lê Chí Hùng và Nguyễn Văn Nghĩa hiện là nhân viên hợp đồng của đơn vị, không phải là thanh tra viên. Tuy nhiên theo quy định, họ vẫn có chức năng tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm. Việc 3 cán bộ dưới sự quản lý của chúng tôi bị công an Tĩnh Gia giữ hình sự là vụ việc rất đáng tiếc và vi phạm nghiêm trọng quy trình công tác của ngành”.

Cũng theo ông Minh,  những sai phạm sẽ được làm rõ khi cơ quan công an có kết luận cuối cùng.

Trước đó, vào ngày 28/2, trao đổi với giới truyền thông, ông Mai Xuân Liêm - Giám đốc Sở GTVT Thanh Hóa cho biết: “Việc đình chỉ công tác của đội Thanh tra giao thông số 2 để làm rõ những vi phạm đã nêu. Việc xử lý cán bộ vi phạm còn phải phụ thuộc vào kết luận của cơ quan chức năng. Căn cứ vào kết luận (mức độ vi phạm) chúng tôi sẽ xử lý nghiêm vụ việc này”.

Cơ quan chức năng bao che sai phạm?

Cũng tại thời điểm bắt quả tang 3 cán bộ Thanh tra GTVT Thanh Hóa nhận tiền hối lộ, công an huyện Tĩnh Gia đã tiến hành tạm giữ các đối tượng để điều tra mở rộng vụ án.

Ông Lê Hồng Võ, Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia từng cho biết: “Vụ việc đã được công an huyện Tĩnh Gia báo cáo lên ban Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa để xin ý kiến chỉ đạo. Hiện tại vẫn chưa có phản hồi nên chúng tôi chưa thể cung cấp thông tin cho báo chí”.

Liên quan đến sự việc tiêu cực trên, phía đại diện Công anh tỉnh Thanh Hóa cho hay, hiện vụ việc đang trong quá trình điều tra làm rõ. Những sai phạm liên quan đến vụ việc sẽ được phía cơ quan chức năng thông tin tới báo chí trong thời gian tới.

Trong một diễn biến khác, trao đổi với PV Giáo Dục Việt Nam, luật sư Lê Hồng Nhu - Văn phòng luật sư Thiên Phúc (Đoàn luật sư Thanh Hóa) cho rằng hành vi trên là có căn cứ để cấu thành tội nhận hối lộ. Việc nhận tiền của 3 cán bộ Thanh tra GTVT tỉnh Thanh Hóa là hành vi có lỗi và cấu thành tội phạm theo điều 279 của bộ Luật hình sự. Căn cứ vào sai phạm trên có thể khởi tố hình sự vụ án".

“Như vậy, đối với trường hợp trên, các đối tượng đã vi phạm điểm b, khoản 2, điều 279 của bộ Luật hình sự về việc lạm dụng chức vụ, quyền hạn để nhận hối lộ…”, luật sư Nhu cho biết.

Sự việc trên đã diễn ra 4 tháng nay, thế nhưng cho đến thời điểm này cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luật chính thức, cũng như việc đưa ra hình thức kỷ luật đích đáng đối với những trường hợp sai phạm trên.

Dư luận vẫn hoài nghi về tính nghiêm minh của pháp luật khi vụ việc chưa được làm sáng tỏ. Liệu có hay không sự bao che của cơ quan chức năng trước vụ việc tiêu cực trên?

QUỐC TOẢN