Thanh Hóa: Trường ở huyện nghèo thu tiền vô tội vạ

04/10/2014 12:09 XUÂN QUANG
(GDVN) - Tại trường mầm non Xuân Bình, mầm non Bãi Trành (Như Xuân, Thanh Hóa) phát hiện hàng chục khoản thu sai quy định…

Cho trẻ nghỉ học vì nộp tiền quá nhiều

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh về việc, trường mầm non Xuân Bình, mầm non Bãi Trành (Như Xuân, Thanh Hóa) lập danh sách, thu tiền vô tội vạ, sai quy định...

Theo đó, tài liệu GDVN có được cho thấy, 9/10 khoản thu tại trường Mầm non Xuân Bình tổ chức thu trong năm 2014-2015 đều chưa đúng quy định. hầu hết các khoản thu theo hình thức tự nguyện đều “núp bóng" Hội cha mẹ học sinh.

Danh sách các khoản thu (kèm theo danh sách) tại trường mầm non Xuân Bình bao gồm : Tiền tu bổ, sửa chữa, mua sắm, nâng cấp cơ sở vật chất trường chuẩn mức độ II  350.000đ/cháu/năm; tiền hỗ trợ nhân viên, giáo viên hợp đồng, bảo vệ 200.000đ/cháu/năm; tiền nước uống là 40.000đ/cháu/năm; quỹ cha mẹ học sinh  40.000đ/cháu/năm; tiền điện nước sinh hoạt là 200.000đ/cháu/năm.

Danh sách các khoản đóng góp tại trường mầm non Xuân Bình

Ngoài các khoản thu trên, đối với các học sinh bán trú phải đóng thêm các khoản như: tiền thuê nhân viên nhà bếp phục vụ bán trú là 315.000đ/cháu/năm(thực tế nhà trường điều giáo viên giảng dạy xuống làm nhân viên nhà bếp chứ không thuê); tiền trông coi trẻ ngoài giờ là 8.000đ/cháu/năm; tiền điện nước phục vụ bán trú là 200.000đ/cháu/năm; tiền ga chất đốt nấu ăn bán trú là 135.000đ/cháu/năm. Tổng số khoản thu mà mỗi học sinh không bán trú phải đóng là 1.030.000 đồng. Đối với học sinh bán trú là 1.878.000 đồng. Trước đó, nhà trường đã tổ chức thu 270.000/học sinh tiền mua đồ dùng hỗ trợ dạy học cho học sinh (không nằm trong danh sách thu nêu trên).

Việc đưa ra các khoản thu cao ngất ngưởng, trong đó nhiều khoản thu mập mờ, khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Cá biệt có những trường hợp vì không có tiền đóng học cho con, nên đành để trẻ ở nhà: “ Nhà tôi có 4 cháu đến tuổi theo học mầm non. Nếu tính tiền nộp đầu năm cũng lên tới gần 10 triệu đồng. Vì điều kiện hoàn cảnh khó khăn, nên có cố gắng lắm cũng chỉ chu cấp được cho cháu đến trường. Còn 2 hai đứa thì cho nghỉ ở nhà”, một phụ huynh (giấu tên) cho biết.

Danh sách các khoản thu tại trường mầm non Bãi Trành

Tình trạng trên cũng diễn ra tương tự tại trường mầm non Bãi Trành (Như Xuân). Tại đây, một số khoản tiền nằm trong diện không được phép thu đã được quy định rõ như tiền bảo vệ, tiền hỗ trợ giáo viên hợp đồng (không có báo cáo và chưa được đồng ý của cơ quan chức năng), điện, …vẫn được lãnh đạo nhà trường triển khai thu ồ ạt.

Được biết, trường mầm non Xuân Bình, mầm non Bãi Trành đóng trên địa bàn 2 xã nghèo (thuộc diện 30A và 135). Hầu hết các học sinh trong trường đều là người dân tộc Thái, Thổ, Mường… chiếm đến 60%. Tỷ lệ học sinh thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo của trường khoảng 50%...

Hầu hết các khoản thu đều sai quy định

Ngày 22/8/2014 Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã ban hành văn bản số 1521/SGDĐT – KHTC về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách năm học 2014-2015.

Thông báo chỉ rõ, các đơn vị trường học, tuyệt đối không được thu các khoản kinh phí để phục vụ chi thường xuyên mà ngân sách nhà nước đã bố trí theo quy định như: phí công tác dạy, học, điện sáng, nước sinh hoạt, khen thưởng, phụ đạo học sinh yếu, bồi dưỡng học sinh giỏi, tiền bảo vệ trường.

Đối với các khoản thu theo hình thức tự nguyện (mua sắm trang thiết bị cho các trường học), phải được thực hiện theo đúng nguyên tắc, không ép buộc, không bình quân hóa mức đóng góp...

Tuy nhiên, lãnh đạo các trường mầm non này vẫn phớt lờ chỉ đạo, đưa danh sách các khoản thu không đúng quy định.

Học sinh trường mầm non Xuân Bình ( Như Xuân, Thanh Hóa)

Được biết, hầu hết các khoản thu nêu trên tại hai trường mầm non Xuân Bình, Bãi Trành đều “núp bóng” dưới hình thức các khoản thu của hội cha mẹ học sinh.

Tại mục 4, Điều 10 của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 nêu rõ, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học đối với các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện.

Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh như: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.  

Đối chiếu với các quy định nêu trên có thể thấy, việc nhà trường phối hợp với hội cha mẹ học sinh, đưa ra các khoản thu, tổ chức thu tại trường mầm non Bãi Trành, Xuân Bình hoàn toàn không đúng quy định.

Ông Lê Nhân Trí - Phó phòng giáo dục huyện Như Xuân trao đổi với PV

Về việc này, ông Lê Nhân Trí – Phó phòng GD&ĐT Như Xuân cho biết: Căn cứ vào danh sách các khoản thu tại trường mầm non Xuân Bình, Bãi Trành đã được phóng viên cung cấp, có thể thấy, hầu hết các khoản thu này đều sai quy định.

“Chúng tôi sẽ thành lập tổ công tác, kiểm tra lại thông tin phản ánh. Tiếp đó tiếp tục rà soát toàn bộ các trường trong diện quản lý của phòng về tình trạng thu, chi đầu năm, trường hợp nếu phát hiện sai phạm sẽ có giải pháp chấn chỉnh”, ông Trí cho biết.

Báo điện tử GDVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

XUÂN QUANG