Thanh Hóa: Tuyển giáo viên trường chuyên Lam Sơn cũng gian dối

02/04/2014 07:16 QUỐC TOẢN
(GDVN) - Mặc dù không đủ tiêu chuẩn theo quy định nhưng ông Lê Văn Quang vẫn được “đặc cách” để tham dự kỳ thi tuyển dụng giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn.

Không đủ tiêu chuẩn vẫn cho thi tuyển

Đơn tố cáo của độc giả N.V.H gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh về trường hợp giáo sinh Lê Văn Quang (sinh năm 1988, quê quán Triệu Sơn, Thanh Hóa, tốt nghiệp Đai học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội) không đủ tiêu chuẩn theo quy định nhưng vẫn được xét duyệt hồ sơ thi tuyển và được tuyển dụng vào làm giáo viên giảng dạy bộ môn thể dục tại trường THPT chuyện Lam Sơn (Thanh Hóa).

Theo đó, vào đầu tháng 11/2013, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa (GD&ĐT) ra thông báo tuyển dụng giáo viên vào trường THPT chuyên Lam Sơn năm học 2013-2014 ở các môn Kỹ thuật công nghiệp: 01; Tiếng Pháp: 02; Thể dục thể thao: 01. Mặt khác, việc thi tuyển giáo viên phải phù hợp với các quy định kèm theo thông báo số 2045 TB/SGDĐT ngày 04 tháng 11 năm 2013 của Sở GD&ĐT Thanh Hóa.

Thông báo số 2045 quy định rõ, đối tượng dự tuyển là giáo sinh phải đáp ứng các điều kiện như tốt nghiệp Đại học Sư phạm hệ chính quy tập trung 4 năm đạt loại Giỏi. Đạt giải học sinh giỏi Quốc gia…

Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa)

Tại thời điểm xét duyệt hồ sơ để thi tuyển ở môn thể dục thể thao, giáo sinh Lê Văn Quang đã không đáp ứng được các điều kiện tham gia dự tuyển như thông báo số 2045 do Giám đốc Sở GD & ĐT tỉnh Thanh Hóa đã ban hành. 

Cụ thể, giáo sinh Lê Văn Quang chỉ tốt nghiệp đại học loại khá và không phải là học sinh giỏi quốc gia khi đang còn là học sinh…Tuy nhiên không hiểu tại sao, giáo sinh này vẫn được công nhận hồ sơ để dự tuyển và được nhà trường được ký quyết định tuyển dụng giảng dạy vào đầu tháng 1/2014.

Cũng theo điều tra của phóng viên, tại thời điểm nộp hồ sơ thi tuyển giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn, có những trường hợp đáp ứng đủ điều kiện dự thi như thông báo 2045 nhưng đều không trúng tuyển. 

“Vừa đá bóng, vừa thổi còi”

Việc “ưu ái” cho thí sinh chưa đủ điều kiện, được phép dự tuyển vô tình tạo ra môi trường cạnh tranh thiếu lành mạnh trong thi cử và sự bất hợp lý trong cách tuyển dụng giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn. 

Trao đổi với phóng viên hôm 31/3, ông Lê Văn Vinh, quyền Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn thừa nhận những bất cập trong việc tuyển dụng giáo viên tại trường trong đợt thi tuyển vừa qua: “Việc xét duyệt hồ sơ cho đối tượng không đủ tiêu chuẩn là không đúng với quy định. Tuy nhiên, mọi hồ sơ liên quan đến công tác tuyển dụng giáo viên trong đó có trường hợp của anh Quang là do anh Chính (ông Chính – nguyên hiệu trưởng trường THPT chuyên Lam Sơn) thời còn đương chức tiếp nhận và quản lý. Tôi vừa đang tạm quyền nên không nắm sâu lắm về trường hợp này”.

Ông Lê Văn Đình, Phó Trưởng phòng tổ chức Sở GD&ĐT Thanh Hóa trao đổi với phóng viên

Mặt khác, theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, việc xét duyệt hồ sơ cho thí sinh chưa đủ điều kiện được phép dự tuyển (trường hợp của ông Lê Văn Quang) là trái với quy định tại thông báo 2045 trước đó. Lý giải cho bất hợp lý trong công tác tuyển dụng giáo viên tại trường THPT chuyên Lam Sơn, ông Lê Văn Đình, Phó Trưởng phòng Tổ chức – Sở GD&ĐT Thanh Hóa cho rằng, việc tiếp nhận và cho phép trường hợp giáo sinh Lê Văn Quang được tham gia thi tuyển chỉ là sự “vận dụng linh hoạt” thông báo của Sở: “Vì môn thể dục là môn đặc thù nên cũng không cần thiết phải xét duyệt theo tiêu chí đã quy định trong thông báo 2045”.

“Đối với bộ thể dục, tại thời điểm ra thông báo thi tuyển  tại trường THPT chuyên Lam Sơn, có rất ít thí sinh tham gia nộp hồ sơ đăng ký. Từ thời điểm ra thông báo cho đến khi kết thúc, Sở chỉ nhận được duy nhất hồ sơ của giáo sinh Lê Văn Quang từ trường chuyên Lam Sơn gửi lên. Trước tình hình trên lãnh đạo Sở GD&ĐT đã chỉ đạo dừng thi tuyển và tiếp tục ra thông báo thu thêm hồ sơ. Đến lần thông báo thứ 2 thì có thêm 1 hồ sơ nữa”, ông Đình thông tin.

Cũng theo đại diện lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa, vì số lượng hồ sơ nộp quá ít nên Sở đã chấp nhận đối tượng không đủ tiêu chuẩn để dự tuyển.

Lý giải trên được cho là bất hợp lý bởi chỉ tính riêng tỉnh Thanh Hóa, trong năm 2013, toàn tỉnh có 24.956 học sinh - sinh viên đã tốt nghiệp nhưng chưa có việc làm. Trong đó, người có trình độ trên ĐH là 45, ĐH và CĐ khoảng 12.000. Đó là chưa kể sinh viên của các tỉnh bạn. Vậy, tại sao việc công bố tuyển dụng một cách rộng rãi như cách nói của lãnh đạo Sở GD&ĐT Thanh Hóa  mà chỉ có 1 hồ sơ (lần 1) tham gia dự tuyển? 

Biết rằng không đúng quy định, nhưng Sở GD&ĐT Thanh Hóa vẫn đồng ý cho trường THPT chuyện Lam Sơn tiếp nhận hồ sơ không đạt tiêu chuẩn. Để “chữa cháy” cho những bất cập tại thông báo tuyển dụng của Sở đưa ra trước đó, ông Đình cho rằng, việc đưa ra những tiêu chí tuyển dụng như thông báo 2045 là hơi cao: “Hiện nay, Sở GD&ĐT đang soạn thảo những tiêu chí phù hợp để bổ sung vào thông báo 2045 đã áp dụng 2 năm nay”.

Được biết, trong thông báo kết quả thi tuyển giáo viên vừa qua tại trường THPT chuyên Lam Sơn, ông Lê Văn Quang đã trúng tuyển và được cấp quyết định giảng dạy bộ môn thể dục từ tháng 1/2014 đến nay.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

QUỐC TOẢN