Thành Homs thất thủ, phiến quân bỏ chạy, quân Assad tấn công Aleppo

29/07/2013 13:49 Hồng Thủy (Nguồn: DEBKA Life)
(GDVN) - Hôm Chủ nhật 28/7, nhiều xe Jeep chở súng máy, xe tải chở súng phòng không cũng phiến quân và các chiến binh thuộc lữ đoàn Farouq bị đánh bại đã được nhìn thấy tháo chạy khỏi thành phố Homs.

Quân chính phủ Syria và lực lượng vũ trang Hezbollah tiến vào thành Homs.

3 tháng sau khi giành được thị trấn chiến lược Qusayr gần biên giới với Li-băng, quân đội chính phủ Syria kết hợp với lực lượng vũ trang Hezbollah đã chiếm được thành phố Homs - căn cứ của nhóm Anh em Hồi giáo cách thủ đô Damascus 162 km về phía Đông Bắc.

Nguồn tin quân sự của DEBKA Life cho biết hôm Chủ nhật 28/7, nhiều xe Jeep chở súng máy, xe tải chở súng phòng không cũng phiến quân và các chiến binh thuộc lữ đoàn Farouq bị đánh bại đã được nhìn thấy tháo chạy khỏi thành phố Homs.

Khi lực lượng phiến quân rút chạy, quân chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad và Hezbollah tiến vào thành phố mà không vấp phải sự kháng cự nào. Hình ảnh Tổng thống Bashar al-Assad và cờ Syria được treo tại quận Khladiyeh.

Việc để thất thủ thành Homs vốn được coi là "thủ đô của các cuộc cách mạng" mở đường cho liên quân Syria - Hezbollah tiếp tục tấn công Aleppo, thành phố lớn nhất Syria.

Nếu chiếm được Aleppo sẽ tạo ra một chiến thắng quyết định của phe Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến và xác nhận vai trò của Hezbollah trong quân đội Syria cũng như hình thành một liên minh Iran-Syria-Hezbollah.

Ngay từ sáng sớm thứ Hai, tên lửa đất đối đất của quân chính phủ Syria đã tấn công dồn dập vào thành trì Aleppo làm mềm sức kháng cự của phiến quân trong khi trực thăng vũ trang quân chính phủ tấn công lực lượng chiến binh người Kurd PYG dọc theo biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi phiến quân thất thủ tại thành Homs và quân chính phủ Syria tiếp tục nhanh chóng triển khai tấn công Aleppo, đã hết thời gian cho Mỹ, Israel và Thổ Nhĩ Kỳ tính toán có nên tham chiến tại Syria hay không. 

Phương Tây đang phải đối mặt với lựa chọn tiếp tục đứng ngoài cuộc chiến Syria nhìn Aleppo có nguy cơ thất thủ hay hỗ trợ phiến quân cố thủ thành trì này.


Hồng Thủy (Nguồn: DEBKA Life)