Thành phố Cao Lãnh bác bỏ thông tin học sinh lớp 1 phải đóng hơn 16 triệu đồng

14/09/2017 06:53 Phương Linh
(GDVN) - Thành phố Cao Lãnh đã chính thức lên tiếng, bác thông tin học sinh lớp 1 của Trường tiểu học Chu Văn An phải đóng hơn 16 triệu đồng dịp đầu năm học này.

Ngày 13/9, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cao Lãnh – tỉnh Đồng Tháp Võ Phan Thành Minh đã lên tiếng, bác bỏ thông tin mỗi học sinh lớp 1 của Trường tiểu học Chu Văn An phải đóng hơn 16 triệu đồng dịp đầu năm nay.

Theo đó, dịp đầu năm học này, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã có văn bản 488 về việc hướng dẫn các khoản thu đầu năm ở các cấp bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Cụ thể, học phí đối với cấp tiểu học là không thu học phí, còn cấp mầm non, trung học cơ sở thu theo đúng quy định của tỉnh Đồng Tháp. Nghiêm cấm các trường thu các khoản thu sai quy định.

Các trường thực hiện việc học 2 buổi/ngày, các chương trình tăng cường tiếng Anh, ở bán trú thu theo tinh thần tự nguyện của phụ huynh học sinh.

Đối với Trường tiểu học Chu Văn An cũng tổ chức các hoạt động nêu trên. Các khoản thu tự nguyện, thu theo từng tháng.

Học sinh Trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh trong một hoạt động tại trường (ảnh: Báo Đồng Tháp)

Các khoản thu thống nhất giữa nhà trường và Ban đại diện Cha mẹ học sinh. Khoản thu thống nhất toàn trường (thu theo tự nguyện của học sinh nếu tham gia) là tiền học tiếng Anh. 

Thành phố Cao Lãnh chỉ đạo xác minh thông tin lớp 1 đóng hơn 16 triệu đầu năm

4 lớp 1 (từ lớp 1/1 đến lớp 1/4)  và 3 lớp 2 (từ lớp 2/1 đến lớp 2/3) đóng 600.000 đồng/tháng (học 4 tiết/tuần, có giáo viên nước ngoài). 2 Lớp 3 đóng 360.000 đồng/tháng (3/1 và 3/2), có 2 tiết/tuần có giáo viên nước ngoài.

Lớp 2/4 học tiếng Anh tăng cường thu 6 tiết/tuần, thu 1,1 triệu đồng/tháng. Học sinh học 2 buổi/ngày thu 80.000 đồng/tháng.

Tổ chức bán trú 36.500 đồng/ngày. Các khoản đóng góp của phụ huynh theo thông báo của nhà trường là đúng theo hướng dẫn của Phòng Giáo dục và Đào tạo.

Các học sinh không tham gia học tăng cường học tiếng Anh, không ở bán trú thì phụ huynh không phải đóng góp các khoản nêu trên.

Các khoản phụ huynh muốn đóng góp, hỗ trợ thì nhà trường nhận qua việc tài trợ để trang bị, chứ không có chủ trương thu theo từng phụ huynh. Đối với các khoản thu tự nguyện, nếu học sinh tham gia thì nhà trường mới thu, thu theo tháng.

Theo phản ánh của phụ huynh và báo chí, thông tin thu của mỗi học sinh lớp 1 hơn 16 triệu đồng đã được ông Võ Phan Thành Minh bác bỏ, kết luận là không chính xác, gây hiểu lầm trong phụ huynh học sinh.

Thành phố Cao Lãnh tiếp tục chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, chấn chỉnh các khoản thu đầu năm học tại các trường trên địa bàn trong thời gian tới.

Nội dung “phụ huynh chịu mua máy chiếu, cô giáo than không có laptop”, thành phố sẽ chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo kiểm tra, nếu có vi phạm sẽ xử lý nghiêm đúng theo quy định, sẽ có thông tin kết quả sau.

Phương Linh