Thanh sát viên NATO sẽ bay giám sát trên không phận của Nga

26/04/2013 09:48 Quân Cơ
(GDVN) - Báo chí Nga đưa tin cho biết các thanh sát viên quân sự của tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ thực hiện các chuyến bay thanh sát chung trên không phận của Nga theo Hiệp ước Bầu trời mở quốc tế được các bên ký kết.
Antonov An-26

Dự kiến các thanh sát viên quân sự NATO đến từ Canada và Hungary sẽ bay cùng các quan chức Nga để tiến hành nhiệm vụ cùng các thiết bị đo đạc và quan sát.

Sứ mệnh bay giám sát sẽ được thực hiện bởi một chiếc vận tải cơ Antonov An-26 từ ngày 26 đến 30 tháng 4 này. Hoạt động này cũng đã được sự chấp thuận của Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cũng đã lên tiếng xác nhận rằng các quan chức của Moscow sẽ có mặt trên chuyến bay cùng các thanh sát viên quân sự của NATO.

Theo quy định chung của Hiệp ước Bầu Trời mở quốc tế, mỗi máy bay tham gia sứ mệnh có giám sát viên quân sự đi cùng đều phải được gắn các camera chụp hình thời gian thưc, máy cảm biến hồng ngoại và rada hình ảnh...

Đây là hiệp ước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2002. Các máy bay tiến hành giám sát theo hiệp ước đều không được mang theo vũ khí khi thực hiện nhiệm vụ trên bầu trời của 35 quốc gia ký  kết.

Mục đích của hiệp ước là tăng cường tính minh bạch và cởi mở của các lực lượng quân đội cũng như các hoạt động liên quan. Nga chính thức phê chuẩn hiệp ước này vào tháng 5/2001.

Tất các những hình ảnh, dữ liệu do chuyến bay ghi lại có thể được chia sẻ cho tất cả các quốc gia thành viên đã ký kết công ước để tin tưởng và giám sát lẫn nhau.
Quân Cơ