Thanh tra Chính phủ kết luận gì về lô biệt thự L09 ở Sơn Trà?

23/03/2019 07:49 Gia Huy
(GDVN) - Việc giao lô L09 thuộc khu dự án Khu biệt thự Suối Đá, không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất được Thanh tra Chính phủ kết luận là vi phạm.

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Ngọc Lam vừa ký thông báo kết luận “thanh tra việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Trong đó, có nêu rõ các sai phạm trong việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, thu tiền sử dụng đất đối với lô L09 thuộc khu dự án Khu biệt thự Suối Đá.

Việc giao/cho thuê lô biệt thự L09 ở Sơn Trà được Thanh tra Chính phủ kết luận có nhiều sai phạm. Ảnh: GH

Trước đó, dư luận từng xôn xao về căn biệt thự được xây dựng trên núi Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) và đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh nguồn gốc cũng như chủ sở hữu của khu đất này.

Vào thời điểm đó (tháng 10/2017), trả lời báo chí, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng khẳng định, bản chất của căn biệt thự này cũng bình thường như 137 lô đất biệt thự khác ở Sơn Trà, không có gì là bí mật cả.

Dự án này trước đây được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng giao cho Công ty Quản lý khai thác đất (nay là Trung tâm Phát triển quỹ đất, thuộc sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng) để đầu tư, xây dựng hạ tầng.

Lô biệt thự L09 ở núi Sơn Trà không có gì là bí mật

Mỗi lô biệt thự có diện tích 300 m2 và hiện đã có một biệt thự mẫu nằm ở lô L09 được xây dựng xong.

Tuy nhiên, sau này, qua quá trình rà soát, xét thấy dự án này chưa được phê duyệt 1/500, chưa được giao đất và chưa có đánh giá tác động môi trường nên thành phố đã loại dự án này ra khỏi quy hoạch. Được biết, lô biệt thự L09 đã được chuyển nhượng qua nhiều chủ sở hữu.

Trong kết luận của Thanh tra Chính phủ cũng nhiều lần đề cập đến các sai phạm liên quan đến lô biệt thự L09 này. 

Cụ thể như việc Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo sở Tài chính xác định giá thu tiền sử dụng đất lô đất LO09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá không có căn cứ, cơ sở, không phù hợp với các quy định của Luật Đất đai và Nghị định số 188/2004 của Thủ tướng Chính phủ.

Đà Nẵng chỉ đạo mức giá 1,5 triệu đồng đến 2,5 triệu đồng tại thông báo số 99/TB-VPUB ngày 25/4/2006.

Trong số 12 dự án được thanh tra có 2 dự án tại thời điểm quyết định giao/cho thuê đất chưa có trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. Đó là dự án Khu du lịch Bãi Trẹm và lô đất L09 thuộc dự án Khu biệt thự Suối Đá.

Sau đó, đã được cập nhật và khoanh định trên bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2010 của thành phố Đà Nẵng, được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 11/2006.

Thanh tra Chính phủ cũng kết luận lô đất L09 được giao theo hình thức ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, không tuân thủ trình tự, thủ tục theo các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, vi phạm khoản 4 điều 5 Luật Đất đai.

Việc giao lô L09 mà không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm.

Gia Huy