"Thật oan cho Lã Thanh Huyền quá"!

05/06/2011 10:18
(GDVN) - Việc đứng ở góc độ chính trị mà đánh giá văn hóa một quốc gia, tẩy chay văn hóa quốc gia đó, theo tôi đó là một suy nghĩ thiển cận.

(GDVN) - Bản thân cái áo và người mặc nó chẳng có tội tình gì cả. Việc đứng ở góc độ chính trị mà đánh giá văn hóa một quốc gia, tẩy chay văn hóa quốc gia đó, theo tôi đó là một suy nghĩ thiển cận.

{iarelatednews articleid='3922'}

Sau sự việc tàu Trung Quốc cắt cáp tàu thăm dò dầu khí của nước ta, tôi chỉ muốn nói một chút về sự thay đổi cách nghĩ của người Việt Nam về Trung Quốc mà tôi cảm nhận thấy xung quanh mình trong những ngày qua.

Mấy ngày qua, tôi cảm tưởng có thêm rất nhiều người "ghét" Trung Quốc, thậm chí có xu hướng bài xích người Hoa, ngôn ngữ, văn hóa nước này. Tôi không trách họ nếu họ tẩy chay những thứ văn hóa độc hại, nhưng những giá trị văn hóa đích thực thì không có giới hạn về không gian, dù ở nơi nào, thì nó cũng đáng được lưu giữ và trân trọng. 

Lại nói đến chuyện Lã Thanh Huyền. Tôi nghĩ cô ấy mặc thế không có gì sai trái. Bản chất việc đi du lịch Trung Quốc hay cái áo xường xám không có gì xấu xa tội lỗi cả.

Nếu vì việc cô ấy đi chơi Trung Quốc, mặc áo của người Trung Quốc mà chụp mũ cô ấy thiếu tinh thần dân tộc thì là thái quá, có lẽ sẽ là rất oan ức cho cô ấy. Có thể là cô ấy “vô tâm” chút thôi, chứ đánh giá cô ấy khoe mẽ, thích phô trương hay ngớ ngẩn thì chắc là nặng nề quá. Nếu cô ấy là một người bình thường, mà không phải người nổi tiếng thì chắc cũng chẳng đến mức bị “xăm soi”, "ném đá" thế đâu.

Chiếc áo xường xám không chỉ là trang phục, nó còn là giá trị tinh thần, là nét đẹp văn hóa của dân tộc Trung Hoa. Trong mọi hoàn cảnh, dù quan hệ các nước có như thế nào thì những giá trị văn hóa đích thực vẫn trường tồn mãi với thời gian.  Nó cũng như việc chẳng ai vì căm ghét phát xít Đức mà kêu gọi tẩy chay nhạc Betthoven, hay lúc kháng thực dân Pháp nhân dân ta không vì ghét quân xâm lược mà đập tan những công trình mang phong cách kiến trúc của dân tộc Pháp. Đơn giản vì những thứ đó đã trở thành những di sản, những nét đẹp văn hóa đáng trân trọng của nhân loại.

Bản thân cái áo và người mặc nó không có tội tình gì cả. Việc đứng ở góc độ chính trị mà đánh giá văn hóa một quốc gia, tẩy chay văn hóa quốc gia đó, theo tôi đó là một suy nghĩ thiển cận. Nếu Lã Thanh Huyền có phát ngôn hay hành động đi ngược lại suy nghĩ của dân tộc hay lợi ích quốc gia thì tôi không nói làm gì, nhưng việc cô ấy mặc một cái áo của Trung Quốc, đi du lịch Trung Quốc lại bị đem ra quy kết là “đầu óc có vấn đề”, bị một số người chỉ trích, tẩy chay thì quá là khắt khe!

Có thể trong thời điểm nhạy cảm này, khi Trung Quốc có những hành động xâm phạm đến chủ quyền Việt Nam, chúng ta có quyền lên tiếng bảo vệ lợi ích dân tộc, nhưng không thể vì thế mình tẩy chay, bài xích nét văn hóa đẹp của họ, đó mới là tinh thần thân thiện và nhân ái truyền thống của người Việt Nam.

Tôi tin, đại đa số người Việt ta phản đối hành động xâm phạm của Trung Quốc nhưng cũng biết rõ cần tẩy chay, xóa bỏ cái gì, cái gì cần giữ gìn và tôn trọng, thiết nghĩ ai trong chúng ta cũng sẽ có được sự cân nhắc và quyết định đúng đắn.

Hà Bùi