"Thày dùi" La Viện: Phái Giao Long cắm cờ Trung Quốc ở đáy Biển Đông

03/08/2013 10:57 Hồng Thủy
(GDVN) - Ông Tập Cận Bình, lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc cho đến Vương Nghị, người đứng đầu ngành ngoại giao nước này vẫn khẳng định rằng Trung Quốc "tôn trọng DOC", nhưng chính La Viện lại đang "tham mưu", "thày dùi" cho giới chức Bắc Kinh phá hoại nghiêm trọng DOC với thủ đoạn cắm cờ dưới đáy Biển Đông.

"Thày dùi" La Viện

Hôm 1/8, đúng ngày thành lập quân đội Trung Quốc, La Viện, một viên học giả đeo lon Thiếu tướng nổi tiếng với quan điểm hiếu chiến, theo đuổi chủ nghĩa dân tộc cực đoan dã đăng đàn làm khách tờ Nhân Dân nhật báo bản hải ngoại và phân tích "sách lược đối phó của Trung Quốc với tranh chấp lãnh thổ".

Trong buổi giao lưu này, La Viện "phân tích" sự kiện Scarborough hồi năm ngoái, sự kiện (Trung Quốc xâm nhập và hiện diện bất hợp pháp tại) Bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trong năm nay cũng như vấn đề tranh chấp Senkaku mà Bắc Kinh gọi là đảo Điếu Ngư.

La Viện cho rằng (để đạt được tham vọng bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông và Biển Hoa Đông) Trung Quốc cần phải làm nổi bật sự hiện diện của nó trên 6 lĩnh vực: Hành chính, pháp luật, quân sự, chấp pháp, kinh tế và dư luận.

Thực tế đó là âm mưu vô cùng nham hiểm hòng mở rộng hoạt động phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông theo lối mà người nông dân Việt Nam vẫn ví von, cứ tìm cách "để lâu...trâu hóa bùn."

Tàu lặn Giao Long, Trung Quốc

Đối với Biển Đông và Biển Hoa Đông, La Viện nhận định Trung Quốc cần phải vừa đấu trí vừa đọ sức. Trong khi các nước láng giềng chưa nước nào có robot lặn sâu được hơn 7000 mét như Giao Long của Trung Quốc, viên tướng này cho rằng Bắc Kinh cần lợi dụng nó cắm cờ xuống đáy Biển Đông và đáy Biển Hoa Đông để "nhận chủ quyền"?!

Động thái nham hiểm này, theo La Viện đã từng có tiền lệ trong tranh chấp Bắc Cực giữa Nga và Na Uy, Mowscow đã dùng tàu ngầm để cắm cờ Nga xuống đáy biển Bắc Cực nhằm khẳng định chủ quyền, theo ông Viện đó là nguyên tắc "chiếm hữu trước", nói cách khác là "nhanh tay chớp lấp lấy".

Viện dẫn ví dụ này thực chất chỉ là cái cớ để Viện ngụy biện cho tham vọng bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông với đường lưỡi bò phi pháp.

Trong khi ông Tập Cận Bình, lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc cho đến Vương Nghị, người đứng đầu ngành ngoại giao nước này vẫn khẳng định rằng Trung Quốc "tôn trọng DOC", nhưng chính La Viện lại đang "tham mưu", "thày dùi" cho giới chức Bắc Kinh phá hoại nghiêm trọng DOC với thủ đoạn cắm cờ dưới đáy Biển Đông.

Ý đồ nham hiểm của La Viện cần được vạch trần và lên án mạnh mẽ, những "tham mưu kiểu thày dùi" như La Viện chỉ làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông và cho công luận thấy thực tế những gì Bắc Kinh đang làm trái ngược hoàn toàn với những gì họ tuyên bố.

* Đề nghị không sao chép lại dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của báo GDVN. Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Hồng Thủy