The Times: Putin dùng mối đe dọa hạt nhân để đuổi NATO ra xa biên giới

03/04/2015 10:48 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga cũng bày tỏ quan điểm cho rằng việc NATO cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine sẽ là hành động "xâm lược".

Tờ The Times hôm 2/4 bình luận, Tổng thống Nga Vladimir Putin đang sử dụng các mối đe dọa về một cuộc chiến tranh hạt nhân đối với các quốc gia vùng Baltic để buộc NATO tránh xa khỏi biên giới của mình.

Nga cho rằng việc NATO cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine sẽ là hành động "xâm lược".

The Times trích dẫn bản ghi nhớ về một cuộc họp bí mật được tổ chức giữa các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ và Nga tại Đức hồi tháng trước cho biết, chính quyền Tổng thống Putin tỏ ra sẵn sàng sử dụng bất kỳ nỗ lực nào để ngăn cản bán đảo Crimea trở lại Ukraine và thực hiện các bước đi cần thiết, gồm cả sử dụng vũ khí hạt nhân, để đảm bảo quyền kiểm soát khu vực Baltic. 

Biên bản ghi nhớ còn tiết lộ, Tổng thống Putin đã lên có kế hoạch chuẩn bị tiến hành các "hành động gây mất ổn định" trong các nước Baltic thân phương Tây như một sự thách thức trực tiếp tới lời hứa của NATO về việc đảm bảo cho các quốc gia cựu thành viên Liên Xô "tránh xa các mối đe dọa" từ Nga.

Những hành động "gây mất ôn định này" có thể là các cuộc tấn công không gian mạng hoặc căng thẳng sắc tộc bên trong Estonia, Latvia, Lithuania. Ngoài ra theo tài liệu này, Nga đang chuẩn bị ứng phó với kế hoạch xây dựng lực lượng quốc phòng tại Baltic của NATO bằng cách tiến hành các cuộc tấn công mạng ẩn danh.

Nga cũng khẳng định sẽ tìm mọi cách, bao gồm cả phản ứng hạt nhân, để ngăn chặn NATO phát triển trong khu vực. Hai điểm nóng ở Baltic được cảnh báo có thể xảy ra chiến tranh hạt nhân giữa Nga và phương Tây, theo tài liệu, là cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và các nỗ lực đưa Crimea trở lại Ukraine. 

Nga cũng bày tỏ quan điểm cho rằng việc NATO cung cấp vũ khí cho quân đội Ukraine với hy vọng nó có thể giúp họ đánh bại lực lượng ly khai ủng hộ Nga sẽ được xem là hành động "xâm lược" biên giới Nga./.

Nguyễn Hường