Thi thăng hạng cần đặc cách thi ngoại ngữ cho "thầy cô già"

03/01/2020 06:11 Phan Tuyết
(GDVN) - Thi lên hạng phải qua cửa ải ngoại ngữ là điều nên làm. Có quy định này, buộc những ai thi vào sư phạm sẽ phải biết trang bị cho mình vốn ngoại ngữ cần thiết.

Câu chuyện giáo viên thi thăng hạng rớt như sung ngay ở môn thi Anh văn đầu tiên đang nhận được sự quan tâm rất nhiều của độc giả trên các diễn đàn.

Hội đồng thi nâng ngạch công chức và xét thăng hạng, ảnh chỉ mang tính chất minh họa (nguồn: thaibinhtv.vn)

Người cho rằng, đã là thầy cô giáo thì phải biết ngoại ngữ, muốn thăng hạng phải học. Không biết ngoại ngữ thế nên có thi rớt cũng đừng kêu ca gì.

Người tỏ ra đồng cảm, bắt giáo viên thi ngoại ngữ trong khi hằng ngày thầy cô không phải sử dụng đến vốn kiến thức này thì chẳng khác gì đang làm khó chính họ.

Ý kiến nào đưa ra cũng có cái lý, thế nhưng đã nói thì phải nói cho hết. Chúng tôi xin được trao đổi sâu hơn về vấn đề này dưới góc nhìn của người trong cuộc để độc giả có cái nhìn toàn diện hơn.

Vì sao giáo viên 6x, 7x lại mù ngoại ngữ?

Giáo viên muốn thăng hạng để làm gì? Trước hết cũng phải khẳng định với nhau một điều, mục đích lớn nhất của thầy cô thăng hạng chính là được cải thiện bậc lương.

Vì thế, muốn thăng hạng thì phải đáp ứng được những yêu cầu quy định nếu không thì phải chịu và không được phép kêu ca.


Giáo viên thi rớt thăng hạng, trách ai bây giờ?

Nhưng đó là nói về lý, nói về tình chưa thực sự phù hợp.

Bởi, thế hệ giáo viên 6x, 7x làm gì được học ngoại ngữ trong nhà trường, làm gì được nhà nước ưu ái như đưa ngoại ngữ vào dạy trong trường học?

Đã thế, do tình hình giáo dục thời bấy giờ, khan hiếm giáo viên nên nhiều học sinh mới học xong lớp 7, 8, 9…đã được huy động đi học cấp tốc về giảng dạy.

Thậm chí có thời kỳ một số vùng sâu vùng xa, những em chỉ học xong lớp 5 cũng được tổng động viên đi đào tạo cấp tốc 5+1, 5+2…để  ra đứng lớp, giải quyết cấp bách việc thiếu trầm trọng giáo viên.

Những giáo viên này theo thời gian, cũng đã có bằng 12 và học lên đại học. Nhưng chủ yếu cũng chỉ học chuyên ngành phục vụ cho việc dạy hằng ngày, còn môn ngoại ngữ hầu như vẫn bỏ ngỏ.

Thế nên, đối với họ mà nói, vốn tiếng Anh xem như bằng không. Nay quy định, muốn thăng hạng phải thi môn Anh văn chi bằng nói thẳng, có thi cũng chẳng bao giờ đỗ được.

Nên đặc cách môn Anh văn cho giáo viên thế hệ 6x, 7x  


Lý do giáo viên thi thăng hạng rớt như sung

Khác với thế hệ trước, nhiều năm trở lại đây, nhà nước đã tạo nhiều điều kiện cho ngành giáo dục dạy ngoại ngữ trong các trường học.

Không chỉ học hệ 3 năm, 9 năm mà học luôn 12 năm.

Không chỉ học 1-2 tiết/tuần mà các em được học ngay 4 tiết/tuần.

Bên cạnh đó, nhiều trung tâm ngoại ngữ ra đời, nhiều hình thức học ngoại ngữ trực tuyến vô cùng hiệu quả.

Vì thế, lớp trẻ hiện nay nếu không giỏi ngoại ngữ thì chí ít cũng phải biết. Dù không dạy ngoại ngữ nhưng việc các thầy cô có ngoại ngữ sẽ không bao giờ thừa.

Việc quy định thi lên hạng phải qua cửa ải ngoại ngữ là điều nên làm. Có quy định này, buộc những ai thi vào sư phạm sẽ phải biết trang bị cho mình vốn ngoại ngữ cần thiết.

Bên cạnh đó, ngành giáo dục cũng cần có chính sách đặc cách những giáo viên thế hệ 6x, 7x trở về trước được miễn thi môn ngoại ngữ.

Vì xét cho cùng, nhiều thầy cô giáo cũng chỉ còn thời hạn công tác trong ngành gần chục năm.

Nhiều thầy cô trong số đó, đã có một thời hy sinh khi ngành thiếu nhân lực trầm trọng, khi điều kiện sống của giáo viên còn vô cùng khó khăn họ đã không từ nan, khi điều kiện học ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường hoàn toàn không có.

Còn nếu cứ ép kiểu này, nhiều giáo viên sẽ phải tốn tiền bổ sung chứng chỉ, tiền học ôn, mua tài liệu để rồi cứ liên tục trượt “vỏ chuối” thì cũng thật bất nhẫn.

Phan Tuyết