“Thị ủy Sầm Sơn rốt ráo vào cuộc xử lý nạn “chặt chém” du khách

28/07/2012 07:07 Hải Sơn - Hoàng Lực
(GDVN) - Đó là ý kiến khẳng định của ông Võ Duy Sang, Bí thư Thị ủy Sầm Sơn xung quanh vấn nạn "chặt chém", thái độ phục vụ thiếu tôn trọng du khách thời gian qua mà báo Giáo dục Việt Nam phản ánh.
Sau khi báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải thông tin phản ánh loạt bài về tình trạng “chặt chém” khách đến du lịch ở  bãi biển Sầm Sơn cũng như cung cách phục vụ thiếu tôn trọng khách du lịch tại bãi biển này.

Nhằm tìm ra nguyên nhân, cách giải quyết tình trạng trên, PV báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Võ Duy Sang, Bí thư Thị ủy Sầm Sơn - tỉnh Thanh Hóa xung quanh vấn đề này.

Thị ủy Sầm Sơn chỉ đạo rốt ráo nạn "chặt chém"

Trao đổi riêng với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Võ Duy Sang, Bí thư Thị ủy Sầm Sơn cho biết, sau khi báo Giáo dục Việt Nam phản ánh thông tin về một số hoạt động ép giá, “chặt chém” khách đến du lịch tại bãi biển Sầm Sơn, Thị ủy Sầm Sơn đã nghiêm túc tiếp nhận thông tin báo nêu và những phản ánh từ chính các du khách nhằm chấn chỉnh tình trạng trên bằng cuộc họp do chính ông này chủ trì ngay vào chiều 25/7.

Ông Võ Duy Sang - Bí thư Thị ủy Sầm Sơn (ảnh thanhhoa.gov.vn)

Theo đó, tại thông báo kết luận số 145-TB/TU ngày 26/07/2012 của Thị ủy Sầm Sơn về việc chấn chỉnh một số tồn tại trong công tác du lịch để khắc phục ngay những hạn chế nhằm đảo bảo trật tự kinh doanh, trật tự đô thị, trật tự giao thông, vệ sinh môi trường trong các tháng hè. Trong thời gian tới các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện tốt một số nhiệm vụ mà báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh thời gian qua.

"Sau khi báo Giáo dục Việt Nam thông tin, chúng tôi đã có cuộc họp bàn với các ban, ngành, Ban chỉ đạo, Ban điều hành du lịch thị xã Sầm Sơn, các xã, phường liên quan để giải quyết vấn đề mà báo nêu.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng có ý kiến chỉ đạo chấn chỉnh và tiến tới giải quyết cơ bản những việc chưa được đang tồn tại ở Sầm Sơn.

Chúng tôi sẽ tiếp thu những phản ánh mà báo Giáo dục Việt Nam nêu, Thị ủy Sầm Sơn cũng đã chỉ đạo chấn chỉnh ngay và nghiêm túc thực hiện để giải quyết những tồn tại mà Sầm Sơn chưa làm tốt được. Việc này chúng tôi sẽ nghiêm túc và kiên quyết thực hiện" - ông Sang cho biết.
 
Theo ông Sang, để giải quyết một số sự việc đang tồn tại ở Sầm Sơn, Thị ủy đã chỉ đạo UBND thị xã Sầm Sơn cần có những động thái tích cực, cầu thị để làm "sạch" những vấn đề còn tồn tại ở đây. Thị ủy cũng đề nghị các ban, ngành liên quan phải thực hiện nghiêm túc và giải quyết triệt để, tạo lòng tin cho du khách.

Giao Ban chỉ đạo, Ban điều hành du lịch thị xã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng xã, phường tiến hành khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế xảy ra ở lĩnh vực địa phương mình quản lý.

Nếu không khắc phục kịp thời những tồn tại, hạn chế, cũng như vấn đề báo nêu, Ban chỉ đạo, Ban điều hành phải chịu trách nhiệm trước Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thị ủy.

"Chúng tôi đã đề nghị các cấp chính quyền của thị xã Sầm Sơn phải có thái độ nghiêm túc và thực hiện đúng theo chức năng của mình được giao. Đề nghị UBND thị xã Sầm Sơn cứ 2 ngày phải báo cáo lại tiến độ công việc bằng văn bản cho Bí thư Thị ủy đã được phân quyền. Nếu vẫn để tình trạng đó diễn ra thì sẽ chịu hoàn toàn trước Ban Thường vụ Thị ủy Sầm Sơn" - ông Sang cho hay.

Khi PV đặt câu hỏi về cách giải quyết những vấn đề trên triệt để, kiên quyết và kiên quyết như thế nào? thì ông Sang nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý nghiêm túc và làm nghiêm khắc để Sầm Sơn tốt lên. Còn nếu UBND thị xã Sầm Sơn không xử lý được thì sẽ kiểm điểm lại công tác đối với những người không hoàn thành tốt trách nhiệm trước nhân dân của Ủy ban".

"Sẽ đình chỉ, rút giấy phép những chủ kinh doanh vi phạm"


Theo ông Sang và trên tinh thần kết luận thông báo số 145-TB/TU của Thị ủy Sầm Sơn, giao công an thị xã chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng tập trung xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm như: ép giá, ép khách, "cò lơ" khách, kiểm tra xử lý xe điện, xích lô đậu, đỗ không đúng nơi quy định.


Thông báo kết luận của Bí thư Thị ủy Sầm Sơn về việc chấn chỉnh kinh doanh trong hoạt động du lịch ở Sầm Sơn sau khi báo Giáo dục Việt Nam phản ánh một số sự việc đang tồn tại ở khu du lịch này.


Kiểm tra điều kiện kinh doanh các quán karaoke, massage, cà-phê trá hình, nếu không đủ điều kiện sẽ đình chỉ hoạt động. Đối với các trường hợp vi phạm, đề nghị công an tập trung xử lý ngay để làm gương răn đe.

Giao Đội Quản lý thị trường yêu cầu các cơ sở kinh doanh chưa niêm yết giá khẩn trương niêm yết giá công khai và bán theo giá niêm yết. Tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm kinh doanh không niêm yết giá, bán không theo giá niêm yết, bán (cân) không đủ trọng lượng, số lượng. Đối với trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm, kiến nghị cơ quan có thẩm quyền thu hồi giấy phép kinh doanh.

Ngoài ra, trong thông báo 145-TB/TU, giao Công ty Cổ phần Môi trường đô thị và Dịch vụ du lịch Sầm Sơn chấn chỉnh các dịch vụ khu vực bãi biển và núi Trường Lệ (hòn Trống Mái). Tuyệt đối không để người bán hàng rong xuống bãi biển; đối với các trường hợp kinh doanh dịch vụ nhiếp ảnh, săm hình, hình nộm Tôn Ngộ Không, đà điểu, ngựa... nếu vi phạm phải xử lý và kiến nghị thật nghiêm, đình chỉ kinh doanh.

Khi được hỏi về việc ông Vũ Đình Quế Chủ tịch UBND thị xã Sầm Sơn yêu cầu phóng viên “cung cấp bằng chứng về nạn “chặt chém” ở bãi biển Sầm Sơn” thì ông Sang cho rằng, cách trả lời của đồng chí Chủ tịch thị xã là chưa hợp lý. Vì tất cả những thông tin báo chí phản ánh ông cũng đã xem và mọi thứ đã rõ ràng.

“Trên tinh thần cầu thị, chúng tôi tiếp thu ý kiến mà báo Giáo dục Việt Nam nêu. Bởi chính như thế đã giúp khu du lịch Sầm Sơn rất nhiều rồi. Việc qua kênh thông tin đó chí ít cũng để UBND thị xã Sầm Sơn khắc phục những khiếm khuyết và có việc làm tốt hơn" - ông Sang bày tỏ.


Ông Võ Duy Sang Sang khẳng định sẽ chấn chỉnh tình trạng "chặt chém", thái độ phục vụ của chủ kinh doanh tại bãi biển Sầm Sơn trong thời gian tới.


Theo ông Sang, sau khi báo Giáo dục Việt Nam phản ánh thông tin về các hoạt động kinh doanh dịch vụ cho thuê đà điểu tại hòn Trống Mái, ông đã trực tiếp đến đây và "vào vai" khách du lịch để nắm bắt tình hình. Tuy nhiên, sau khi đến đây ông không gặp những hình ảnh, thái độ thiếu tôn trọng của chủ kinh doanh với du khách nữa.

"Sau khi Báo thông tin, có thể chủ kinh doanh đà điểu họ đã biết và không thể hiện như vậy nữa. Nhưng tôi cũng phải nhắc nhở và yêu cầu chấn chỉnh một số cái chưa được. Còn nếu chủ kinh doanh tiếp tục như vậy chúng tôi sẽ đề nghị xử lý hành chính, thậm chí rút giấy phép không cho kinh doanh nữa" - ông Sang nói.

Theo ông Sang, vừa qua, trực tiếp đồng chí Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã có ý kiến chỉ đạo, rút kinh nghiệm và xử lý ngay một số tồn tại ở Sầm Sơn.

Qua đây, UBND tỉnh Thanh Hóa bày tỏ quan điểm sẽ cùng các quan chức năng kiên quyết xử lý một số cá nhân có hành vi ép giá, "chặt chém" khách đến Sầm Sơn nhằm cải thiện môi trường du lịch, hướng đến khu du lịch lành mạnh, văn minh, tạo lòng tin, ấn tượng tốt trong lòng du khách.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những hình ảnh, đoạn video về những dịch vụ và văn hóa ứng xử, nạn chặt chém khách du lịch trên cả nước theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY


>> Tham gia cuộc thi tìm hiểu Ireland để nhận giải thưởng lớn


>>>TRA CỨU ĐIỂM THI ĐẠI HỌC CAO ĐẲNG 2012

Hải Sơn - Hoàng Lực